เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » ช็อกทั้งประเทศ!! “ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์” ซัดเดือด ไทยเลวร้ายสุด ขรก.-นักการเมือง-รัฐมนตรี ต้องใช้เงินซื้อตำแหน่ง

ช็อกทั้งประเทศ!! “ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์” ซัดเดือด ไทยเลวร้ายสุด ขรก.-นักการเมือง-รัฐมนตรี ต้องใช้เงินซื้อตำแหน่ง

24 June 2026
9   0

วันที่ 24 มิถุนายน 2569 เวลา 14.30 น. เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงในโลกออนไลน์ หลัง อาทิตย์ อุไรรัตน์ ออกมาโพสต์ข้อความสะเทือนสังคม ระบุถึงปัญหาการทุจริตเชิงโครงสร้างในประเทศไทยอย่างตรงไปตรงมา โดยชี้ว่า ประเทศไทยกำลังเดินมาถึงจุดวิกฤตที่สุด เมื่อการได้มาซึ่งตำแหน่งในระบบรัฐ ไม่ได้วัดกันที่ความสามารถ แต่กลับถูกครอบงำด้วย “อำนาจของเงิน”

ข้อความของ ดร.อาทิตย์ ระบุชัดว่า
“ประเทศไทยเลวร้ายสุดแล้ว ข้าราชการ นักการเมือง สส. รัฐมนตรี ต้องใช้เงินซื้อตำแหน่ง”

ถ้อยคำดังกล่าวกลายเป็นประเด็นร้อนทันที เพราะสะท้อนข้อครหาที่สังคมไทยพูดกันมานานแต่ไม่ค่อยมีใครกล้าพูดตรง ๆ นั่นคือ วัฒนธรรมซื้อขายอำนาจ ที่ฝังรากลึกอยู่ในหลายระดับของระบบราชการและการเมืองไทย

หลายฝ่ายมองว่า หากข้อกล่าวหานี้เป็นจริง ปัญหาจะไม่ได้หยุดแค่ “คนไม่เก่งได้ตำแหน่ง” แต่จะนำไปสู่ วงจรถอนทุนคืน เมื่อผู้ที่จ่ายเงินจำนวนมหาศาลเพื่อให้ได้เก้าอี้ ย่อมหาช่องทางใช้อำนาจเรียกผลประโยชน์กลับคืน พร้อมสร้างเครือข่ายผลประโยชน์ต่อเนื่องไม่รู้จบ

นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์หลายรายชี้ว่า ระบบเช่นนี้ทำลายหลักธรรมาภิบาลโดยตรง เพราะทำให้ “ความซื่อสัตย์” และ “ความสามารถ” ถูกแทนที่ด้วย “สายสัมพันธ์” และ “ทุนหนา” ส่งผลให้กลไกบริหารประเทศอ่อนแอลงอย่างต่อเนื่อง

เสียงวิจารณ์ครั้งนี้ยิ่งเกิดขึ้นท่ามกลางกระแสข่าวการทุจริตหลายคดีในช่วงที่ผ่านมา ตั้งแต่ข้อครหาการสอบบรรจุราชการ การจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ ไปจนถึงการโยกย้ายแต่งตั้งตำแหน่งสำคัญ จนประชาชนจำนวนมากตั้งคำถามว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญวิกฤตศรัทธาต่อระบบรัฐหรือไม่

คำพูดของ ดร.อาทิตย์ จึงไม่ใช่เพียงการวิจารณ์บุคคล แต่เป็นการสะท้อน โรคร้ายของระบบ ที่อาจกัดกินประเทศจากภายในอย่างเงียบงัน และหากปล่อยไว้โดยไม่แก้ไข ความเสียหายอาจลุกลามเกินกว่าจะเยียวยา

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: โพสต์สาธารณะของ ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์, ข้อมูลข่าวสาธารณะด้านธรรมาภิบาล

#ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ #ซื้อขายตำแหน่ง #คอร์รัปชัน #ทุจริตเชิงโครงสร้าง #วิหคนิวส์