ประเด็นสถานะทางกฎหมายของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กลับมาเป็นที่จับตาอีกครั้ง หลังราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2569 และมีการเผยแพร่ข้อความวิเคราะห์จาก ดร.ธนพร ศรียากูล นักวิชาการด้านรัฐศาสตร์ ที่ระบุว่า นายทักษิณเข้าหลักเกณฑ์ได้รับประโยชน์จากพระราชกฤษฎีกาฉบับดังกล่าว จนถือว่าพ้นโทษแล้ว
จุดที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดคือ มาตรา 7 ของพระราชกฤษฎีกา ซึ่งกำหนดให้ผู้ที่ได้รับการปล่อยตัวคุมประพฤติ ได้รับพระราชทานอภัยโทษลดโทษลงหนึ่งในสามของโทษที่ยังเหลืออยู่ นับแต่วันที่ได้รับการปล่อยตัวคุมประพฤติ
ดร.ธนพร มองว่า เมื่อพิจารณาจากสถานะของนายทักษิณที่อยู่ในกระบวนการพักโทษและคุมประพฤติ ประกอบกับหลักเกณฑ์ตามพระราชกฤษฎีกาฉบับล่าสุด จึงอาจส่งผลให้โทษที่เหลืออยู่สิ้นสุดลงก่อนกำหนดเดิม ส่งผลให้ถือว่าพ้นโทษแล้วในทางปฏิบัติ
อย่างไรก็ตาม นักกฎหมายหลายฝ่ายมองว่า แม้จะมีการตีความในลักษณะดังกล่าว แต่การยืนยันสถานะการพ้นโทษอย่างเป็นทางการยังต้องรอการดำเนินการและการรับรองจากหน่วยงานที่มีอำนาจโดยตรง อาทิ กรมราชทัณฑ์ และกรมคุมประพฤติ ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบการคำนวณและบังคับใช้พระราชกฤษฎีกาในแต่ละกรณี
ก่อนหน้านี้ มีการวิเคราะห์จากแหล่งข่าวในกระทรวงยุติธรรมว่า หากมีพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษเป็นการทั่วไป ผู้ที่อยู่ระหว่างการพักโทษและมีโทษเหลือไม่มาก อาจได้รับประโยชน์จนพ้นโทษก่อนกำหนดได้เช่นกัน
นอกจากนี้ ยังมีกรณีตัวอย่างเมื่อปี 2567 ที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมในขณะนั้น เคยยืนยันว่า นายทักษิณถือเป็นผู้พ้นโทษทันทีภายหลังได้รับประโยชน์จากพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษในปีดังกล่าว
แม้กระแสในโลกออนไลน์จะพุ่งความสนใจไปที่คำว่า “พ้นโทษแล้ว” แต่ข้อสรุปสุดท้ายยังขึ้นอยู่กับการตีความทางกฎหมายและการประกาศจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง ซึ่งคาดว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นในระยะต่อจากนี้
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง
- ราชกิจจานุเบกษา พระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษ พ.ศ. 2569
- บทวิเคราะห์สถานะการพักโทษและอภัยโทษของนายทักษิณ ชินวัตร
- รายงานข่าวกรณีการพ้นโทษจากพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษปี 2567
- ความเห็นของ ดร.ธนพร ศรียากูล เผยแพร่ผ่านสื่อสังคมออนไลน์
#ทักษิณ #ทักษิณชินวัตร #อภัยโทษ2569 #พระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ #ราชกิจจานุเบกษา #ดรธนพรศรียากูล #การเมืองไทย #ข่าวการเมือง #วิหคนิวส์ #สำนักข่าววิหคนิวส์


