ข่าวประจำวัน » สะดุดแล้ว! “สุริยะ” เล็งถอนวาระของบกลาง 6,500 ล้าน แจกปุ๋ยเกษตรกร ชี้อาจไม่เข้าเกณฑ์ “เร่งด่วน”

สะดุดแล้ว! “สุริยะ” เล็งถอนวาระของบกลาง 6,500 ล้าน แจกปุ๋ยเกษตรกร ชี้อาจไม่เข้าเกณฑ์ “เร่งด่วน”

18 May 2026
74   0

วันที่ 18 พฤษภาคม 2569 ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยถึงกรณีเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติงบกลางวงเงิน 6,500 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนโครงการช่วยเหลือเกษตรกรด้านปุ๋ย ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง และอาจมีการ “ถอนวาระ” ออกจากการประชุม ครม. ในวันพรุ่งนี้

นายสุริยะ ระบุว่า การใช้งบกลางจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์เรื่อง “ความจำเป็นเร่งด่วน” ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังตรวจสอบอย่างละเอียดว่า โครงการดังกล่าวเข้าหลักเกณฑ์หรือไม่ หากประเมินแล้วพบว่ายังไม่เข้าเงื่อนไข ก็อาจจำเป็นต้องนำเรื่องกลับไปทบทวนก่อนเสนอใหม่ในภายหลัง

เมื่อถูกถามว่า สาเหตุหลักเกิดจากปัญหาความเร่งด่วนหรือข้อจำกัดด้านระยะเวลา นายสุริยะยอมรับว่า เป็นทั้งสองปัจจัยประกอบกัน โดยเฉพาะระยะเวลาดำเนินโครงการที่คาดว่าจะต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือน ทำให้มีความเสี่ยงที่จะไม่ทันกรอบเวลาการใช้งบกลาง และอาจไม่ทันต่อฤดูกาลผลิตของเกษตรกรในปีนี้

อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯ ยืนยันว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำโครงการกลับไปพิจารณารายละเอียดเพิ่มเติม พร้อมศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้งบประมาณจากแหล่งอื่นมาสนับสนุนแทน เพื่อให้สามารถเดินหน้าโครงการช่วยเหลือเกษตรกรต่อไปได้

ก่อนหน้านี้ กระทรวงเกษตรฯ มีแนวคิดใช้งบกลางวงเงิน 6,500 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการใช้ปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยอินทรีย์ และชีวภัณฑ์ ลดต้นทุนภาคเกษตร และลดการพึ่งพาปุ๋ยเคมี ตามนโยบายส่งเสริมเกษตรปลอดภัยและเกษตรคาร์บอนต่ำ

สำนักข่าววิหคนิวส์

#สุริยะ

#งบกลาง6500ล้าน

#แจกปุ๋ย

#เกษตรกร

#กระทรวงเกษตร

#ปุ๋ยชีวภาพ

#ปุ๋ยอินทรีย์

#ครม

#ข่าวการเมือง

#ข่าวเศรษฐกิจ

#สำนักข่าววิหคนิวส์