ข่าวประจำวัน » จตุพร’ จี้รัฐบาลเร่งฟันคอร์รัปชัน ซัดรู้ปัญหาแต่ไม่ลงมือทำ เตือนปล่อยไว้ประเทศรอดยา

จตุพร’ จี้รัฐบาลเร่งฟันคอร์รัปชัน ซัดรู้ปัญหาแต่ไม่ลงมือทำ เตือนปล่อยไว้ประเทศรอดยา

16 May 2026
25   0

วันที่ 16 พฤษภาคม 2569 นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน ไลฟ์ผ่านเฟซบุ๊ก “ประเทศไทยต้องมาก่อน” แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ประเทศที่กำลังเผชิญหลายวิกฤตรุมเร้า พร้อมเรียกร้องให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เร่งจัดการปัญหาคอร์รัปชันอย่างจริงจัง โดยระบุว่า หากยังปล่อยให้ปัญหาบานปลาย ประเทศจะยิ่งหนักและยากต่อการฟื้นตัว

นายจตุพร กล่าวว่า กรณีที่คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน (กกร.) ออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับหน่วยงานรัฐที่มีปัญหาคอร์รัปชัน ถือเป็นเรื่องสำคัญที่รัฐบาลต้องเร่งตรวจสอบและดำเนินการให้เกิดความโปร่งใส เพราะหากจัดการได้จริง ประเทศไทยยังมีโอกาสพลิกฟื้น แต่หากปล่อยไว้จะกลายเป็นปัญหาใหญ่ยิ่งกว่าเดิม

พร้อมตั้งคำถามถึงการที่รัฐบาลเชิญกลุ่มเจ้าสัวและภาคธุรกิจเข้าหารือว่า ผู้นำประเทศควรคิดว่าจะทำอย่างไรให้ “ประเทศมีกำไร” เหมือนที่ภาคธุรกิจสร้างกำไรได้ ไม่ใช่บริหารประเทศด้วยการกู้เงินเพิ่มต่อเนื่อง

นายจตุพร ยังกล่าวถึงปัญหานอมินีต่างชาติในพื้นที่เกาะพะงันว่า ทุกฝ่ายรู้ปัญหาดีอยู่แล้ว แต่ขาดเพียงการลงมือทำอย่างจริงจัง พร้อมเรียกร้องให้กวาดล้างให้เด็ดขาด เพราะหากยังปล่อยไว้ ประเทศจะยิ่งเสียหาย

นอกจากนี้ ยังพูดถึงกรณีคลิปเสียงนายกรัฐมนตรีเรื่องการเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา โดยเชื่อว่าเป็นคลิปที่ถูกสร้างด้วย AI ตามที่นายกรัฐมนตรีชี้แจง พร้อมมองว่า ไม่มีผู้นำคนใดกล้าฆ่าตัวตายทางการเมืองด้วยการพูดในลักษณะดังกล่าว เพราะกระทบความรู้สึกประชาชนไทยตามแนวชายแดนอย่างรุนแรง

ส่วนประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายจตุพร มองว่า แม้รัฐบาลต้องการเดินหน้าแก้ไขทั้งฉบับ แต่ในทางปฏิบัติยังต้องพึ่งเสียง สว. ถึง 1 ใน 3 จึงควรทำเท่าที่เป็นไปได้ก่อน ไม่เช่นนั้นอาจไม่ได้อะไรเลย

ขณะที่กรณีบัตรเลือกตั้งที่มีบาร์โค้ดและคิวอาร์โค้ด นายจตุพร ตั้งข้อสังเกตถึงแนวทางการต่อสู้คดีของ กกต. โดยมองว่ามีความ “แปลก” เพราะก่อนหน้านี้เคยยืนยันว่าบาร์โค้ดเกี่ยวข้องกับความลับของการลงคะแนน แต่ภายหลังกลับไม่มีการใช้ในบัตรเลือกตั้งบางประเภท ทำให้สังคมตั้งคำถามต่อกระบวนการดังกล่าว ที่จะตัดสินในเดือน มิ.ย.นี้

สำนักข่าววิหคนิวส์