เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » เดือดอีกระลอก!!! “หมอเหรียญทอง” ซัดระบบ สปสช.ล้มเหลว คนไข้บัตรทองแห่พึ่ง “แพลตตินั่ม”

เดือดอีกระลอก!!! “หมอเหรียญทอง” ซัดระบบ สปสช.ล้มเหลว คนไข้บัตรทองแห่พึ่ง “แพลตตินั่ม”

29 August 2026
38   0

กรุงเทพฯ — 28 สิงหาคม 2569 พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผอ.โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ออกโรงวิจารณ์ สปสช. โดยระบุว่าภาพผู้ป่วยบัตรทองจำนวนมากมาใช้บริการโครงการ “บัตรทองแพลตตินั่ม” สะท้อนปัญหาการบริหารระบบปฐมภูมิและการส่งต่อผู้ป่วยนอก

จุดสำคัญคือ “บัตรทองแพลตตินั่ม” ไม่ใช่สิทธิบัตรทองรูปแบบใหม่ของ สปสช. และไม่ใช่ระบบร่วมจ่าย แต่เป็นโครงการของ รพ.มงกุฎวัฒนะที่ให้คนไข้จ่ายค่ารักษาผู้ป่วยนอกเองเต็มจำนวนในราคาที่ต่ำลง หากอาการหนักจนต้องแอดมิตจึงกลับมาใช้สิทธิบัตรทองตามระบบ

ศึกนี้ไม่ได้เพิ่งเกิด ก่อนหน้านี้ รพ.มงกุฎวัฒนะเคยมีข้อพิพาทกับ สปสช.เรื่องค่าใช้จ่ายการรักษาและระบบส่งต่อ จนประกาศหยุดให้บริการ OPD แก่ผู้ป่วยสิทธิบัตรทองที่ขึ้นตรงกับโรงพยาบาลตั้งแต่ 16 ตุลาคม 2568

ล่าสุด พล.ต.นพ.เหรียญทองยืนยันว่า ผู้ป่วยจากหลายพื้นที่ยังเดินทางมาใช้โครงการจำนวนมาก พร้อมชี้ว่าเป็นภาพสะท้อนปัญหาของระบบ Primary Care และ Out Patient Refer ที่ควรได้รับการแก้ไข

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: เดลินิวส์, แนวหน้า, Hfocus, Thai PBS, มติชน, TOP NEWS

#วิหคนิวส์ #หมอเหรียญทอง #เหรียญทองแน่นหนา #บัตรทอง #บัตรทองแพลตตินั่ม #สปสช #มงกุฎวัฒนะ #โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ #สาธารณสุข #สิทธิบัตรทอง