17 สิงหาคม 2569
จากแชมป์ 100 เมตร สู่ 200 เมตร ก่อนพาทีมผลัดคว้าอีกสองเหรียญทอง — เอมี ฮันต์ นักวิ่งสาวอังกฤษวัย 24 ปี ปิดศึกกรีฑาชิงแชมป์ยุโรปที่เบอร์มิงแฮมด้วย 4 เหรียญทอง กลายเป็นนักกรีฑาคนแรกในประวัติศาสตร์ 92 ปีของรายการที่ทำได้สำเร็จในครั้งเดียว.
ฮันต์คว้าแชมป์ 100 เมตร, 200 เมตร, ผลัด 4×100 เมตรหญิง และปิดท้ายด้วยผลัด 4×100 เมตรผสม โดยทีมอังกฤษทำเวลา 39.97 วินาที สร้างสถิติยุโรปใหม่.
ก่อนหน้านี้เธอคว้าแชมป์ 200 เมตรด้วยเวลา 22.19 วินาที หลังจากได้ทอง 100 เมตรไปก่อนแล้ว จากนั้นจึงเพิ่มอีกสองเหรียญจากการแข่งขันประเภททีม.
ความสำเร็จครั้งนี้ไม่ได้เกิดจากการแข่งขันเพียงครั้งเดียว แต่เป็นการรักษามาตรฐานตลอดการแข่งขันหลายรายการในหนึ่งสัปดาห์ จนจบด้วยสถิติที่ไม่เคยมีนักกีฬาในรายการชิงแชมป์ยุโรปคนใดทำมาก่อน
บางครั้ง “จุดเปลี่ยน” ไม่ได้มาในเสี้ยววินาทีเดียว แต่มาจากการเก็บชัยชนะทีละก้าว จนวันหนึ่งตัวเลขทั้งหมดรวมกันกลายเป็นประวัติศาสตร์
ค้นฟ้าคว้าดาว
อ้างอิง: Reuters, Sky Sports
