พลเอก ดร.กิตติศักดิ์ รัฐประเสริฐ ปธ.เครือข่ายธรรมมาภิบาลแห่งชาติ ระบุว่า พรรคประชาธิปัตย์มาถึงจุดต่ำ10 เหลือ 8 ท่าน
ก็ดีนะครับ หมายถึงไม่มีสิ้นสุด และปีหน้าครบ 80 ปี น่าจะมีโอกาสกลับมา ถ้าประชาชนในภาคใต้และกรุงเทพมหานคร กลับมาให้ความไว้วางใจ และถ้าประชาชนที่รักระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ไม่ขายสิทธิ์ขายเสียง เลือกพรรคประชาธิปัตย์กันเป็นส่วนใหญ่ทั่วประเทศ น่าจะเป็นจุดเปลี่ยน เราก้าวพ้นความยากจน และการเมืองสีเทา
#มีธรรมาภิบาล
#การเมืองสุจริต
#ปลอดการทุจริตคอร์รัปชั่น
#ยึดหลักปรัชญาของเศรษญกิจพอเพียง
#สามัคคีคือพลังค้ำจุนแผ่นดิน
พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 6 เมษายน พ.ศ. 2489 ถือเป็นพรรคการเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของไทยที่ยังคงดำเนินกิจกรรมทางการเมืองอยู่จนถึงปัจจุบัน ในรอบเกือบ 80 ปีที่ผ่านมา พรรคมีทั้งยุคที่รุ่งเรืองถึงขีดสุดและยุคที่เผชิญกับวิกฤตศรัทธา ซึ่งสามารถสรุปจุดดี จุดเด่น จุดด้อย และจุดขายได้ดังนี้
🔵 จุดดีและจุดเด่น (Strengths)
* ความเป็นสถาบันการเมือง: ปชป. ไม่ได้เป็นพรรคของคนใดคนหนึ่งหรือตระกูลใดตระกูลหนึ่ง (No Single Ownership) มีระบบการเลือกตั้งหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคที่เป็นประชาธิปไตยภายในพรรคสูงที่สุดพรรคหนึ่ง
* บุคลากรมีคุณภาพ: ขึ้นชื่อเรื่องการมี “นักพูด” และ “นักกฎหมาย” ระดับมืออาชีพ พรรคมีระบบกลั่นกรองคนทำงานที่เน้นความรู้ความสามารถ ทำให้มักได้รับความไว้วางใจในด้านการตรวจสอบ (ฝ่ายค้าน)
* จุดยืนเรื่องการยึดถือระบบรัฐสภา: มักประกาศตัวว่าเป็นพรรคที่ยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และเน้นการทำงานผ่านกลไกสภาเป็นหลัก
* ฐานเสียงที่เหนียวแน่นในอดีต: โดยเฉพาะใน #พื้นที่ภาคใต้และกรุงเทพมหานคร ซึ่งเคยเป็น “ป้อมปราการ” สำคัญที่ยากจะตีแตก
🔴 จุดอ่อนและจุดด้อย (Weaknesses)
* ความล่าช้าในการปรับตัว: ด้วยความเป็นพรรคเก่าแก่ที่มีระเบียบแบบแผนสูง ทำให้การตัดสินใจในบางเรื่องไม่ทันต่อสถานการณ์การเมืองที่เปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว (Disruption)
* วิกฤตจุดยืนทางการเมือง: ในช่วงหลัง พรรคถูกวิจารณ์เรื่องความไม่ชัดเจนว่าจะอยู่ฝั่ง “เสรีนิยม” หรือ “อนุรักษนิยม” โดยเฉพาะการตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาลในปี 2562 และล่าสุดในปี 2567 ที่ทำให้เสียฐานเสียงกลุ่มที่เน้นอุดมการณ์เดิมไป
* ภาพลักษณ์ “ดีแต่พูด”: เป็นฉายาที่คู่แข่งมักนำมาโจมตีว่าพรรคเก่งเรื่องการใช้โวหารตรวจสอบคนอื่น แต่เมื่อเป็นรัฐบาลกลับไม่มีผลงานที่เป็นรูปธรรมหรือรวดเร็วเท่าที่ควร
* ความขัดแย้งภายใน: การเป็นสถาบันที่มีคนเก่งจำนวนมาก มักนำไปสู่ปัญหา “ศึกภายใน” หรือการลาออกของสมาชิกคนสำคัญเมื่อมีความเห็นไม่ตรงกัน
📢 จุดขายในแต่ละยุคสมัย (Selling Points)
| ยุคสมัย | จุดขายสำคัญ |
|—|—|
| ยุคก่อตั้ง (ควง อภัยวงศ์) | การต่อต้านเผด็จการทหาร และการชูจุดยืนฝ่ายอนุรักษนิยม-กษัตริย์นิยม |
| ยุคชวน หลีกภัย | “นายกฯ ลูกชาวบ้าน” #ความซื่อสัตย์สุจริต (Honesty) และ #การยึดถือหลักนิติธรรม |
| ยุคอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ | การเมืองยุคใหม่ คนรุ่นใหม่มีการศึกษา (Elite/Modernist) และนโยบายสวัสดิการ เช่น #เรียนฟรี15ปี |
| ปัจจุบัน | การชูความเป็น “พรรคที่มีประสบการณ์” และ #การก้าวข้ามความขัดแย้งเพื่อบริหารประเทศ |
สรุปสถานการณ์ปัจจุบัน
ปัจจุบันพรรคประชาธิปัตย์กำลังอยู่ในช่วง “Reset” หรือพยายาม #สร้างตัวตนใหม่ ท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงจากพรรคเกิดใหม่อย่าง พรรคก้าวไกล (หรือพรรคประชาชนในปัจจุบัน) ที่แย่งฐานเสียงคนเมือง และพรรคสายอนุรักษนิยมอื่นๆ ที่แย่งฐานเสียงเดิมในภาคใต้
