ประชาไท-‘คณะก่อการล้านนาใหม่’ เรียกร้องให้ประชาชน 17 จังหวัดภาคเหนือ มีส่วนร่วม ‘ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่’ ผ่าน สสร. ที่มาจากประชาชน
เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2568 เพจคณะก่อการล้านนาใหม่ – NEO LANNA เผยแพร่ แถลงการณ์ต่อรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ทั้งฉบับโดยประชาชน ระบุว่า เราทุกคนในสังคมมีความฝัน มีความหวังที่หล่อเลี้ยงชีวิตและจิตวิญญาณ แต่กลับถูกพวกผู้มีอำนาจกัดกร่อนความหวัง ขโมยความฝันของเราไป ฝันที่เราอยากเห็นเด็ก เห็นเยาวชนมีการศึกษาที่ดี ฝันที่เราอยากเห็นพี่น้องชาติพันธุ์ได้รับการเคารพในศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เสมอกับคนในเมือง ฝันที่เราอยากเห็นโครงการพัฒนาที่เห็นหัวชุมชน เคารพธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม ฝันที่เราอยากเห็นสังคมที่มีความรักต่อเพื่อนมนุษย์มากกว่าเส้นแบ่งเขตแดน ฝันที่เราอยากเห็นชุมชนดั้งเดิมอยู่กับดิน น้ำ ป่า ได้โดยไม่ถูกตีตราว่าเป็นผู้บุกรุก ฝันที่เราอยากมีเสรีภาพในการแสดงออกโดยไม่ถูกกฎหมายปิดปาก ฝันที่เราทุกคนสามารถกำหนดอนาคตตัวเองได้ และฝันที่เรา ‘ประชาชนผู้เป็นเจ้าของประเทศ’ จะเป็นผู้เขียนสัญญาประชาคมของประเทศนี้ได้
รัฐธรรมนูญที่ควรเอื้อให้เราฝัน ให้เราหวัง ให้เราจินตนาการ กลับถูกรัฐใช้เป็นเครื่องมือสถาปนาอำนาจตน โดยที่ไม่มีประชาชนอยู่ในสมการนั้นเลย และทุกความฝันของเราคงไม่อาจเกิดขึ้นได้ ภายใต้สังคมที่ถูกกำหนดทิศทางโดยรัฐธรรมนูญที่ไม่ได้มาจากประชาชน ไม่ยึดโยงกับประชาชน ดังนั้น ถึงเวลาแล้วที่เราจะลุกขึ้นมาขีดเขียนลู่ทางที่จะพาความฝันเราให้เกิดขึ้นได้จริง เราจึงขอเรียกร้องต่อรัฐบาลและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ดังนี้
1. ให้ประชาชน 17 จังหวัดภาคเหนือ ร่วม ‘ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่’ ผ่านสสร.ที่มาจากประชาชน
2. ให้รัฐบาลอนุทิน ชาญวีรกูล ในฐานะนายกรัฐมนตรี ต้องเร่งดำเนินการทำคำถามประชามติ และต้องกำหนดช่วงเวลาในการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ให้ชัดเจน และกระบวนการทำประชามติต้องโปร่งใส เปิดกว้างต่อประชาชน
3. ต้องรับข้อเสนอที่มาจากเจตนารมณ์ของคนเหนือโดยไม่มีเงื่อนไข
