เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #ศรีสุวรรณขึ้นเชียงใหม่ !เป็นพยานศาลเอาผิดแก๊งย่ำยีธงชาติ

#ศรีสุวรรณขึ้นเชียงใหม่ !เป็นพยานศาลเอาผิดแก๊งย่ำยีธงชาติ

8 February 2023
134   0

“ศรีสุวรรณ” เลขาฯ องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ขึ้นเชียงใหม่ให้ถ้อยคำต่อศาลเชียงใหม่ในฐานะพยานเอาผิดแก๊งย่ำยีธงชาติใน มช. อ้างผลงานศิลปะนำไปเคลื่อนไหวการเมือง ส่อหมิ่นสถาบัน เหยียดหยามประเทศชาติ หลังแจ้งความเอาผิดเมื่อ 2 ปีที่แล้ว
วันนี้ (8 ก.พ.66) เวลา 9.30 น. ที่ศาลจังหวัดเชียงใหม่ ภายในศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาขึ้นศาลเพื่อเป็นพยานให้กับอัยการจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากที่เคยเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ที่นำธงชาติไทยแต่ไร้แถบสีน้ำเงินมากระทำการในลักษณะไม่สมควร เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 64 และบริเวณคณะวิจิตรศิลป์ มช. ตามพระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2522 โดยมีนักแสดงหญิงชื่อดังที่ทำตัวเป็นท่อน้ำเลี้ยงพ่วงอยู่ด้วย ซึ่งเรื่องดังกล่าวพนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ ได้ส่งสำนวนให้อัยการยื่นฟ้องต่อศาล โดยศาลนัดสืบพยานฝ่ายโจทก์ในวันนี้
ทั้งนี้ หลังจากให้ถ้อยคำต่อศาลในห้องพิจารณาคดีแล้ว นายศรีสุวรรณให้สัมภาษณ์ว่า การมาเป็นพยานศาลในวันนี้ ตนให้การไปตามข้อเท็จจริงที่ปรากฏ เนื่องจากการนำธงชาติไทย หรือธงไตรรงค์มาแสดงเป็นสัญลักษณ์ แต่ไม่มีแถบสีน้ำเงิน โดยมีการขีดเขียนข้อความและหรือถ้อยคำสบถต่างๆ ในลักษณะลบหลู่ เหยียดหยามและดูหมิ่น อาจเข้าข่ายความผิดตาม ปอ.มาตรา 112 ด้วย รวมทั้งปรากฎหลักฐานสำคัญที่ชี้ให้เห็นถึงการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ธง 2522 ในหลายมาตรา เช่น ม.51 ม.53 ที่บัญญัติว่า ผู้ใดกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใด อาทิ ประดิษฐ์รูป ตัวอักษร ตัวเลข หรือเครื่องหมายอื่นใดในผืนธง ใช้ ชัก หรือแสดงธง รูปจำลองของธง หรือในแถบสีของธง อันมีลักษณะโดยไม่สมควร
นอกจากนั้น ใน ม.54 ยังบัญญัติต่อไปว่า ผู้ใดกระทำการใดๆ อันมีลักษณะเป็นการเหยียดหยามต่อธง รูปจำลองของธง หรือแถบสีธงที่ได้บัญญัติกำหนดลักษณะไว้ในพระราชบัญญัตินี้ หรือตามที่กำหนดในกฎของกระทรวง ซึ่งออกตามพระราชบัญญัตินี้ มีโทษทั้งจำหรือปรับด้วย
โดยกรณีที่เกิดขึ้น มีผู้ที่สมรู้ร่วมคิดในการดำเนินการดังกล่าวหลายคน ทั้งหัวดำ หัวหงอก ทั้งนักศึกษา และผู้ที่อ้างว่าเป็นอาจารย์ที่ปรึกษา รวมทั้งนักแสดงสาวชื่อดังด้วย ซึ่งสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยไม่อาจทนดูพฤติกรรมของผู้ที่นำธงชาติไทยมาลบหลู่ ดูหมิ่น และใช้เป็นเครื่องมือในการโจมตีสถาบันพระมหากษัตริย์ต่อไปได้ จึงได้ไปแจ้งความพร้อมพยานหลักฐานมอบให้แก่พนักงานสอบสวน สภ.ภูพิงคราชนิเวศน์ จนอัยการสามารถส่งฟ้องศาลได้ในที่สุด นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด