ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #เบรค ส.ว.หัวทิ่ม ! วิษณุ ยันไม่มีที่ไหนเขาทำ จ่าย 500 จูงใจมาเลือกตั้ง

#เบรค ส.ว.หัวทิ่ม ! วิษณุ ยันไม่มีที่ไหนเขาทำ จ่าย 500 จูงใจมาเลือกตั้ง

24 January 2023
91   0

   24 ม.ค.2566 – เมื่อเวลา 13.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์กรณี คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ขอรับการสนับสนุนงบประมาณปีงบประมาณ 2567 เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส. ว่า เป็นระเบียบปกติขององค์กรอิสระ ในการของบประมาณผูกพันเกิน 1ปี และ งบประมาณเกิน 1 พันล้านบาทในช่วงนี้ การของบประมาณครั้งนี้ของกกต. ไม่มีนัยทางการเมืองเป็นเรื่องจำเป็นที่ต้องขอผูกพัน หากมีการเลือกตั้งใช้เท่าไหร่ก็เท่านั้น ซึ่ง กกต.ขอมาประมาณ 6 พันล้านบาท หากเหลือก็จะเก็บไว้ โดยกกต.ได้แจกแจงรายละเอียดทั้งหมดมาแล้ว ส่วนการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นจะใช้ครบทั้ง 6 พันล้านเลยหรือไม่นั้นตนไม่ทราบเพราะได้ทำความเข้าใจไว้แล้วว่าเมื่อถึงเวลาจะใช้ก็ต้องมาพูดกันอีกครั้งว่าใช้เท่าไหร่

เมื่อถามถึงกรณีส.ว.เสนอความคิดให้เงิน 500 บาทจูงใจประชาชนให้เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ตนไม่ทราบขอให้ไปถามส.ว. และตนไม่อยากพูด เมื่อถามว่า แนวคิดดังกล่าวสามารถทำได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าหากจะทำก็ทำได้แต่ต้องไปแก้กฎหมายใหญ่โตมโหฬาร เพราะขณะนี้กฎหมายไม่อนุญาต ให้จ่ายเงินสำหรับการเลือกตั้ง แต่รัฐอาจจะจัดให้ได้ แต่ต้องแน่ใจว่าต้องเสมอภาค เมื่อถามว่าอย่างไรก็ไม่ทันการเลือกตั้งส.ส.ครั้งที่จะถึงนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ส.ว.พูดเพื่อให้ทำ 2-3 ปีข้างหน้า หมายถึงทุกเรื่องที่ส.ว.เสนอมา เมื่อถามย้ำว่าแล้วมีโอกาสเป็นไปได้หรือไม่ นายวิษณุ ตอบว่า ไม่เห็นที่ไหนเขาทำกัน

เมื่อถามว่า ข้อเสนอดังกล่าวเป็นข้อเสนอที่แปลกหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า “คุณก็พูดไป พาดหัวไป แต่อย่ามาเอาคำพูดผม” เมื่อถามอีกว่า มีเสียงวิจารณ์ว่าเหมือนการซื้อเสียง นายวิษณุ กล่าวว่า ก็ยังไม่เกิดขึ้นอย่าเพิ่งไปว่าอะไรเขาเลย เขาเสนอทางวิชาการ