เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #หอการค้าโวย ! ป.ตรี 25,000 ขั้นต่ำ600 หาเสียงเอาแต่ได้ แต่คนจ่ายรับเคราะห์

#หอการค้าโวย ! ป.ตรี 25,000 ขั้นต่ำ600 หาเสียงเอาแต่ได้ แต่คนจ่ายรับเคราะห์

6 December 2022
170   0

   6 ธ.ค.2565 – ดร.พจน์ อร่ามวัฒนานนท์ รองประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวถึง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร ประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม พรรคเพื่อไทย และหัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย มีนโยบายจะขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ ไม่ต่ำกว่า 600 บาทต่อวัน และเงินเดือนของผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรี อยู่ที่ 25,000 บาทขึ้นไป ว่า เป็นไปไม่ได้ ไม่สนับสนุนให้ทุกพรรคการเมืองนำเรื่องนี้มาหาเสียงในทางการเมือง เพราะเป็นเศรษฐกิจมหภาคเกี่ยวพันธ์ไปทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นขบวนการผลิต การส่งออก กระบวนการท่องเที่ยวบริการ ก่อสร้าง ทุกอย่างที่เกี่ยวกับแรงงาน

“เมื่อปี54 มีการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาท ทำให้โครงสร้างค่าแรงบิดเบี้ยวและกระทบต่อผู้ประกอบการที่ใช้แรงงานอย่างมหาศาล การหาเสียงโดยไม่มีตรรกะ ไม่มีหลักการและวิชาการรองรับเป็นไปไม่ได้ อย่าลืมว่าการขึ้นค่าแรงมีระบบระเบียบอยู่แล้ว ตามองค์การแรงงานระหว่างประเทศ หรือไอ แอล โอ สำหรับกระทรวงแรงงานของเราเอง ก็ใช้มาตรฐานนี้ และมีคณะกรรมการร่วมภาครัฐและเอกชนเพื่อแก้ไขปัญหาทางเศรษฐกิจ (กรอ.) จังหวัด นำเสนอค่าแรง อย่าลืมว่าทุกจังหวัดมีสภาพความเป็นอยู่และเศรษฐกิจที่แตกต่างกัน บางจังหวัดไม่มีอุตสาหกรรม บางจังหวัดเป็นจังหวัดท่องเที่ยว บางจังหวัดทำเกษตร เพราะฉะนั้นการขึ้นค่าแรงเหมือนกันหมดจึงเป็นไปไม่ได้ ถ้าค่าแรงขั้นต่ำเท่ากันเมื่อใดพังทั้งประเทศ” ดร.พจน์ ระบุ

รองประธานหอการค้าฯ กล่าวต่อว่า การเพิ่มค่าแรงมีสูตรคำนวณเฉพาะ ต้องนำหลายตัวมาคิด ทั้งดอกเบี้ย เงินเฟ้อ ค่าแรงเก่า และอื่นๆอีกมาก ดังนั้น ไม่ใช่ว่าคิดอะไรก็พูดออกมาเลย ฝากย้ำถึงทุกพรรคการเมืองอย่านำเรื่องนี้มาหาเสียง เพราะคนหาเสียงไม่ได้จ่าย แต่คนจ่ายไม่ได้เกี่ยวข้องด้วย แต่ต้องมารับกับผลพวงที่เกิดขึ้น เสียหายมากจริงๆ ทั้งนี้ จะเปิดแถลงข่าวเกี่ยวกับการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำในสัปดาห์หน้าด้วย