เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #อ้างซื้อ ส.ส.100 ล้าน ! ศิธา ไทยสร้างไทย โอ่ ฝ่ายประชาธิปไตยไม่ทำ

#อ้างซื้อ ส.ส.100 ล้าน ! ศิธา ไทยสร้างไทย โอ่ ฝ่ายประชาธิปไตยไม่ทำ

6 October 2022
116   0

 

   6 ต.ค.2565 – ที่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ น.ต.ศิธา ทิวารี เลขาธิการพรรคไทยสร้างไทย ให้สัมภาษณ์ว่าเหตุการณ์ 6 ตุลา เป็นบทเรียนที่นักการเมือง ประชาชน และผู้มีอำนาจรัฐ ควรนำมาทบทวนเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นอีก ปัจจัยที่ทำให้เกิดเหตุมาจากการไม่ฟังเสียงประชาชน ใช้กำลังอำนาจกดหัวประชาชน และการเขียนกฎหมายที่ไม่เป็นธรรม เหตุการณ์แบบนี้ทำให้เกิดความสูญเสีย ซึ่งเปราะบางต้องระมัดระวัง

ถามว่า มองการบริหารงานของรัฐบาลในภาวะวิกฤตอย่างไร น.ต.ศิธา กล่าวว่า 7-8 ปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะการบริการประชาชน ตนไม่แน่ใจว่าจะตีค่าเป็นศูนย์หรือว่าติดลบ เพราะมีความล่าช้าไม่สามารถช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อนได้ทันเวลา

เมื่อถามว่า พรรคไทยสร้างไทยเตรียมพร้อมสำหรับเลือกตั้งที่จะมีขึ้นอย่างไร น.ต.ศิธา กล่าวว่า เราเป็นพรรคที่เกิดขึ้นใหม่ โดยมีหัวหน้าพรรคคือคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านทำงานมาตลอด 30 กว่าปี บางพรรคอาจซื้อบ้านใหญ่ ประมูลตัวส.ส.กัน โดยเชื่อว่าจะมีการใช้เงินกันมาก ตัวเลขสูงถึง 80 – 100 ล้านบาท เพราะเป็นส.ส.ที่มีคะแนนเสียงของตัวเองเยอะ และเป็นการสู้กันหลายพรรค คะแนนของบ้านใหญ่จึงมีนัยยะสำคัญ เขาจึงต้องสู้ซื้อส.ส.บ้านใหญ่เข้ามาในพรรค เราจะไม่ได้ยินเรื่องแบบนี้ของพรรคการเมืองฝ่ายประชาธิปไตย แต่พรรครัฐบาลที่มีคะแนนตกต่ำเราจะได้ยินแบบนี้เสมอ ซึ่งจะทำให้การเมืองตกต่ำ นอกจากนี้ ยังเชื่อว่าเมื่อถึงเวลาอันสมควร โดยเฉพาะช่วงใกล้เลือกตั้ง จะมีการประมูลซื้อตัวย้ายพรรคกันเยอะมาก