ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » #ไหนว่าชัชชาติเอาอยู่ ! ดร.เอ้ บ่นอุบทน้ำท่วมลาดกระบังไม่ลด พายุก็กำลังมา

#ไหนว่าชัชชาติเอาอยู่ ! ดร.เอ้ บ่นอุบทน้ำท่วมลาดกระบังไม่ลด พายุก็กำลังมา

26 September 2022
155   0

   26 ก.ย.2565 – ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และอดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ทานไป ห่วงไป…วันนี้กว่าจะได้ทานเที่ยงก็บ่ายๆแล้ว เพราะติดงานที่มูลนิธิโรงพยาบาลพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลูกศิษย์ชวนมาทานข้าวหน้าเนื้อแกงกระหรี่ ที่ร้านแกงกระหรี่ หมี่ เตี๋ยว @ลาดกระบัง ซอยเกกี ริมคลอง อร่อยมาก ราคาไม่แพง ใครมาแถวนี้ ห้ามพลาด

“พี่นี” คนดูแลร้าน เห็นหน้าผมก็บ่นทันทีว่า คลองเลียบวัดปลูกศรัทธา น้ำไม่ลดเลย น้ำทะลักเข้าร้าน ขายอาหารแทบไม่ได้ ชาวบ้านแถวนี้เดือดร้อนมาก

หันไปดู จริงของพี่นี หลังร้าน น้ำท่วมล้นตลิ่งแล้ว ยิ่งหน้าร้าน เดินแทบไม่ไดั น้ำขังตั้งแต่คราวน้ำท่วมลาดกระบังสัปดาห์ก่อน ยังไม่ระบายเลย

คลองเลียบวัดปลูก เป็นคลองแขนง เป็นคลองชลประทานเดิม อยู่ต่ำกว่าคลองชลประทานหลัก
คลองแขนงแถวลาดกระบัง จะเชื่อมต่อคลองประเวศบุรีรมย์ ซึ่งเป็นคลองหลัก หรือเส้นเลือดใหญ่ ในการระบายน้ำท่วมของกรุงเทพตะวันออก

แม้ระดับคลองประเวศฯ จะลดลงบ้างแล้ว แต่คลองแขนง แทบทุกคลอง รวมทั้งคลองลำปลาทิว น้ำยังล้นตลิ่ง เสี่ยงและเปราะบางต่อน้ำท่วมมากๆ ต้องรีบเร่งระบายสู่คลองประเวศฯ

ต้องรีบสูบ รีบพร่องน้ำด่วนๆ เมื่อยังมีโอกาส เพราะคลองประเวศฯ ยังรับน้ำ ยังระบายได้ตอนนี้ หากเครื่องสูบน้ำมีไม่พอ ก็ขอยืมหน่วยอื่นก่อน ช่วยกัน ในเวลาคับขัน

แต่หาก “พายุโนรู” เข้ามา ไม่กล้าคิดว่าเราจะต้องเจออะไรบ้าง…โอย หากคลองประเวศฯล้นอีก กันไว้ดีกว่าแก้ น่าจะดีกว่า

วันนี้แค่ฝนตกปรอยๆ น้ำก็ล้นตลิ่งแล้ว หากมีฝนตกหนัก ชาวบ้านแถวลาดกระบังอาจต้องจมน้ำอีกครั้ง ด้วยความห่วงใยครับ