เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #แก้ยังไงก็ไม่จบ ! DES สั่งปิดเว็บพนัน 3พัน แต่พบผุดใหม่นับหมื่น

#แก้ยังไงก็ไม่จบ ! DES สั่งปิดเว็บพนัน 3พัน แต่พบผุดใหม่นับหมื่น

14 September 2022
95   0

 

วันนี้ (14 ก.ย.65) นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า จากที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี รักษาการแทนนายกรัฐมนตรี มีข้อสั่งการให้กระทรวงดิจิทัลฯ ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งปราบปรามและปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์ เพื่อป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับเยาวชนและประชาชนในสังคม

กระทรวงดิจิทัลฯ มีการตั้งคณะทำงานปราบปรามอาชญากรรมทางออนไลน์ ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน ทำสำนวนส่งให้ศาลมีคำสั่งปิดกั้นเว็บไซต์พนันออนไลน์ต่างๆ และขณะเดียวกัน ได้ประสานทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องตามกฎหมาย

สำหรับผลการปิดกั้นตามคำสั่งศาลในระยะเวลา 12 เดือนที่ผ่านมาตั้งแต่เดือน ก.ย. 2564 ถึง ส.ค. 2565 ได้ปิดกั้นไปแล้ว 2,819 URL หรือเว็บไซต์ เป็นการปิดกั้นเพิ่มขึ้น 224% (หรือเพิ่มขึ้น 2.24 เท่าตัว) เทียบกับระยะเวลาเดียวกันของปีก่อน (ก.ย.63 – ส.ค.64) ที่มีการปิดกั้น 1,259 เว็บไซต์ สำหรับประชาชน หรือผู้ที่มีข้อมูลเว็บพนันออนไลน์ สามารถแจ้ง กับกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ที่ 1212 หรือ https://facebook.com/DESMonitor เพจอาสาจับตาออนไลน์

“เรามีนโยบายให้เร่งดำเนินการปิดกั้นเว็บพนันอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นแหล่งอบายมุขที่สร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชน และอาจเป็นแหล่งที่เก็บข้อมูลไว้ใช้สำหรับการกระทำความผิดอื่นๆ อีก เช่น แก๊งหลอกเอาข้อมูลบัญชีธนาคาร แก๊งหลอกให้เงินกู้ หรือแก๊งคอลเซนเตอร์ จึงจำเป็นต้องจัดการให้เด็ดขาด” นายชัยวุฒิกล่าว