ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » #โรม ชักไปกันใหญ่ ! อ้างอาจมีพลังบางอย่าง ทำให้ประยุทธ์ รอดปม 8 ปี

#โรม ชักไปกันใหญ่ ! อ้างอาจมีพลังบางอย่าง ทำให้ประยุทธ์ รอดปม 8 ปี

10 September 2022
119   0

   10 ก.ย.2565 – นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล (ก.ก.) กล่าวถึงกรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ทำความเห็นยืนยันต่อศาลรัฐธรรมนูญ ว่าวาระตำแหน่งนายกฯ ไม่ได้เริ่มนับปี 2557 ว่า โดยข้อเท็จจริงพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ 8 ปีแล้ว ส่วนขณะนี้เป็นเรื่องของเทคนิคทางกฎหมายว่าจะตีความอย่างไร ทั้งนี้สำหรับหลักฐานและบันทึกการประชุมกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ทั้งครั้งที่ 500 และครั้งที่ 501 มีความชัดเจนว่าร่องรอยในการตีความเรื่องนี้จะตีความในลักษณะใด โดยเมื่อไปดูเจตนารมณ์ก็พบว่าเป็นไปเพื่อป้องกันการผูกขาดอำนาจ

“ประเด็นปัญหาคือ สิ่งที่เรากังวลอาจจะไม่ใช่เรื่องข้อกฎหมาย แต่เป็นเรื่องความพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อให้พล.อ.ประยุทธ์ อยู่เกิน 8 ปี ตั้งแต่การมีความเห็นของนายมีชัย ฤชุพันธุ์ อดีตประธาน กรธ. หลุดออกมา ซึ่งการที่นายมีชัย ไม่ปฏิเสธหรือคอนเฟิร์มว่าเป็นเอกสารจริงหรือไม่ก็น่าคิดว่า เอกสารฉบับนี้มีน้ำหนัก การที่นายมีชัย เปลี่ยนคำพูดที่ตัวเองเคยให้ความเห็นเอาไว้ในบันทึกการประชุมครั้ง 500 ตนจึงคิดว่า อาจจะมีกระบวนการบางอย่างที่ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อไปได้” นายรังสิมันต์ กล่าว

นายรังสิมันต์ กล่าวว่ามีความชัดเจนว่าพล.อ.ประยุทธ์ อยู่ครบ 8 ปี แต่เรากลับได้ยินเสียงอีกกระแสหนึ่งว่า อาจจะมีการพลิก และมีพลังบางอย่างที่ทำให้พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ได้มากกว่า 8 ปี ดังนั้น สิ่งที่เราต้องพูดกันต่อไปคือ ตกลงแล้วศาลรัฐธรรมนูญ จะวินิจฉัยให้พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ มากกว่า 8 ปีหรือไม่

เมื่อถามถึง การจดบันทึกการประชุมกรธ.ครั้งที่ 500 ที่มีแค่จุดมุ่งหมาย โดยมีรายงานข่าวว่า นายมีชัย สั่งว่าไม่ต้องให้เจ้าหน้าที่ชวเลขบันทึกละเอียด ตามกระบวนการแล้วเป็นสิ่งที่เหมาะสมหรือไม่ และจะกระทบต่อคำร้องของฝ่ายค้านที่ยื่นไปหรือไม่ นายรังสิมันต์ กล่าวว่า ปกติชวเลขจะจดตามคำพูด และถอดเทปมาตามนั้น ส่วนการสั่งให้จดหรือไม่จด จากประสบการณ์ของตน เต็มที่ก็สั่งไม่บันทึก แต่การสั่งให้จดชวเลขอย่างไร ที่ผ่านมาตนไม่เคยเห็นสภาฯ ทำหากกรธ. ทำได้จะยิ่งไปกันใหญ่ เพราะจะเท่ากับทำให้เกิดการประชุมผิดเพี้ยน หากเกิดขึ้นในการประชุมที่เกี่ยวกับการร่างรัฐธรรมนูญ ก็จะเป็นเรื่องใหญ่ เพราะจะทำให้สืบหาเจตนารมณ์ของแต่ละมาตรายากขึ้น