ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #ทักษิณ มีหนาว ! อัยการสูงสุดเริ่มส่งผู้รายข้ามแดนคดีทุจริตให้สหรัฐ

#ทักษิณ มีหนาว ! อัยการสูงสุดเริ่มส่งผู้รายข้ามแดนคดีทุจริตให้สหรัฐ

2 September 2022
188   0

 

วันนี้ (2 ก.ย. 65) นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ อธิบดีอัยการสำนักงานต่างประเทศ แถลงความคืบหน้าคดีส่งผู้ร้ายข้ามแดน เป็นนักธุรกิจชาวสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ (Republic of the Marshall Islands) ให้แก่สหรัฐอเมริกา ในข้อหาร่วมกันทุจริตให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐในต่างประเทศ และร่วมกันฟอกเงิน

โดยเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2565 เวลา 21.30 น. ทางการไทยได้ส่งมอบตัวนายแครี่ ยาน (Cary YAN) และนางสาวจีน่า ซู (Gina ZHOU) นักธุรกิจชาวสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลล์ให้แก่ผู้แทน ผู้ประสานงานกลางของสหรัฐอเมริกาและเจ้าหน้าที่ยูเอส มาแชล (US Marshal) ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเดินทางกลับไปดำเนินคดีที่สหรัฐอเมริกาแล้ว

คดีนี้ อัยการสูงสุด ผู้ประสานงานกลางสหรัฐอเมริกา มีคำร้องขอให้ผู้ประสานงานกลางของไทย ส่งผู้ร้ายข้ามแดน คือนายแครี่ ยาน และนางสาวจีน่า ซู ให้แก่ทางการสหรัฐอเมริกาโดยผู้ต้องหาทั้ง 2 ถูกกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐานร่วมกันทุจริตให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐในต่างประเทศ และร่วมกันฟอกเงินตามกฎหมายอาญาของสหรัฐอเมริกา

พฤติการณ์การกระทำผิดของผู้ต้องหาทั้ง 2 คน คือ มีการจ่ายสินบนให้สมาชิกวุฒิสภาของประเทศหนึ่งในมหาสมุทรแปซิฟิก เพื่อให้ออกกฎหมายเอื้อประโยชน์แก่ธุรกิจของตน เหตุเกิดต่อเนื่องระหว่างสาธารณรัฐหมู่เกาะมาร์แชลและนครนิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ทางการสหรัฐอเมริกาได้ออกหมายจับบุคคลทั้งสองแล้ว และบุคคลทั้งสองได้หลบหนีมายังประเทศไทย

อัยการสูงสุด ผู้ประสานงานกลางตามพระราชบัญญัติส่งผู้ร้ายข้ามแดน พ.ศ. 2551 พิจารณาคำร้องขอของสหรัฐอเมริกาแล้ว เห็นว่า กรณีเข้าหลักเกณฑ์การส่งผู้ร้ายข้ามแดนตามกฎหมายไทยและสนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างไทยกับสหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2526 จึงสั่งการให้พนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศยื่นคำร้องขอออกหมายจับผู้ต้องหาทั้งสอง

ต่อมาวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้จับกุมบุคคลทั้งสองได้และนำตัวส่งพนักงานอัยการ สำนักงานต่างประเทศ พนักงานอัยการได้ยื่นคำฟ้องต่อศาลขอให้ส่งตัวบุคคลทั้งสองเป็นผู้ร้ายข้ามแดน ผู้ต้องหาทั้งสองต่อสู้คดีในประเด็นสำคัญว่า การกระทำ
ของผู้ต้องหาเกิดขึ้นในต่างประเทศไม่เป็นความผิดตามกฎหมายไทย จึงไม่เข้าลักเกณฑ์
ความผิดสองรัฐที่จะส่งข้ามแดนได้ พนักงานอัยการได้เสนอพยานหลักฐานและข้อกฎหมายหักล้าง ตามพรบ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2561 มาตรา 176 ซึ่งบัญญัติขึ้นใหม่ให้สอดคล้องกับหลักการตามอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริตว่า การให้สินบนแก่เจ้าหน้าที่ของรัฐต่างประเทศก็เป็นความผิดตามกฎหมายไทย กระทั่งวันที่ 30 มิถุนายน 2565 ศาลอาญาได้มีคำสั่งถึงที่สุดให้ส่งตัวบุคคลทั้งสองเป็นผู้ร้ายข้ามแดนไปยังสหรัฐอเมริกา

การส่งผู้ร้ายข้ามแดนคดีนี้ อยู่ในความสนใจของสหรัฐอเมริกา เนื่องจากเป็นคดีแรก
ของสหรัฐอเมริกาและไทย ที่มีการพิจารณาการส่งผู้ร้ายข้ามแดนในข้อหาทุจริตให้สินบนเจ้าหน้าที่รัฐต่างประเทศในดินแดนต่างประเทศ ซึ่งเป็นไปตามหลักการและเจตนารมณ์ของอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต ค.ศ. 2003 (United Nations Convention against Corruption 2003 (UNCAC)) ที่ทั้งไทยและสหรัฐอเมริกาต่างก็เป็นรัฐภาคี