เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #แก๊งอ้างเป็นสาวเฟสบุ๊คระบาด ! หลอกลงทุนคลิปโท เสียหาย 5 ล้าน

#แก๊งอ้างเป็นสาวเฟสบุ๊คระบาด ! หลอกลงทุนคลิปโท เสียหาย 5 ล้าน

6 August 2022
71   0

วันที่ 6 ส.ค.65 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สำนักงานทนายรัชพล ศิริสาคร ต.ตลาดขวัญ อ.เมือง จ.นนทบุรี พบ ลุงแบงค์ (นามสมมุติ) อายุ 70 ปี นำหลักฐานเข้าร้องเรียนทนายรัชพล ศิริสาคร หลังถูกมิจฉาชีพเป็นหญิงชื่อวีณาและใบเฟิร์นทักไลน์ส่งภาพว่าเป็นนางแบบรูปร่างสวย มาชวนเล่นเทรดเหรียญดิจิทัลในแอพพ์ จนสูญเงินไปเกือบ 4.8 ล้านบาท ผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วที่ สภ.เมืองนนทบุรี แต่คดียังไม่มีความคืบหน้า จึงอยากให้ทนายรัชพลช่วยเหลือทางด้านคดี

ลุงแบงค์ (นามสมมุติ) ผู้เสียหาย เปิดเผยว่า ตนเล่นเฟซบุ๊กมีคนเข้าทักมาและมีการคุยผ่านแชตเป็นชื่อมีณา ทักเข้ามาคุยมีรูปโปรไฟล์หน้าตาสวย เป็นสาวลูกครึ่ง ทักเข้ามาถามตนว่าอยู่ที่ไหน และขอไลน์เพื่อคุยต่อ มีการโฆษณาไปในทางแอพพ์ไบแนนซ์ และแอพพ์คอยเช็ค สำหรับการเทรดเหรียญ เป็นการเติมเงินเข้าไป ซึ่งมีการซื้อขายในกระดานเทรด เก็งกำไร อยู่ที่ 20-60% ลงทุนหลักแสนสู่เงินล้าน จะได้กำไรเป็นช่วงเวลา และจะมีการโอนเงินซื้อเหรียญเพื่อเป็นการเทรดต่อเนื่อง

ทางมิจฉาชีพมีการส่งรูปตัวเองมาให้เป็นรูปสาวสวย มีการคุยกันต่อประมาณ 2 อาทิตย์ เพื่อให้ตนได้ลงทุนเทรดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแรกๆที่ตนลงทุนไปตนได้เงินคืนเพียงครั้งเดียวเป็นจำนวนเงินทั้งหมด 17,000 บาท ปกติจะคุยกันทุกเช้ากลางวันเย็น และมีการเรียกตนว่าที่รัก แสดงตัวเป็นแฟน พูดจาด้วยเสียงหวาน คาดว่าอายุน่าจะประมาณ 33 ปี เขาเคยบอกกับตนว่าจะมาหา แต่ก็ไม่เคยมา
.
ตนจึงคิดว่าคุยแหย่ๆ กันก็มีความสุขและคุยเพื่อแก้เหงา แต่หลังๆตนพึ่งมาเอะใจเพราะมิจฉาชีพหายจากการติดต่อไป ตนจึงเช็กทางแอพพ์คอยเช็กที่ดูจากยูทูบแล้วเชื่อได้ว่าโกง ตนจึงทักทวงถามจากมิจฉาชีพก็ไม่ได้คำตอบ ซึ่งหลังจากที่ตนรู้ว่าแอพพ์เป็นของปลอมก็ยังมีติดต่อพูดคุยกันอีกครั้ง แต่ตนถูกบล็อก เมื่อวันที่ 16 ก.ค.65 เป็นแชตที่คุยกันครั้งสุดท้ายจึงรู้ว่าถูกหลอกลวงแน่ๆแล้ว ตอนนี้ตนรู้สึกเจ็บใจแต่ไม่อยากคิดให้เครียด หวังว่าอาจจะได้เงินกลับคืนมาบ้างเพราะเงินทั้งหมดเป็นเงินเก็บ
.
จึงอยากจะเตือนภัยคนที่เล่นโซเชียลว่าระวังเจอมิจฉาชีพทักเข้ามาในลักษณะนี้ สำหรับคนที่ไม่รู้เรื่อง ให้ระวังจะได้ไม่โดนแบบตนเพิ่มกันอีก
.