เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #เจ้าของผับไม่หนี ! ตร.รับมีปิดล๊อคประตูหนีไฟจริง

#เจ้าของผับไม่หนี ! ตร.รับมีปิดล๊อคประตูหนีไฟจริง

5 August 2022
72   0


.
วันนี้ (5 สิงหาคม) ที่สถานบันเทิง Mountain B ตำบลพลูตาหลวง อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี พล.ต.ท. สมพงษ์ ชิงดวง ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.)​ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจสอบจุดเกิดเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งในระหว่างตรวจสอบ พล.ต.ท. สมพงษ์ได้กล่าวยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า ประตูทางออกจุดเชื่อมต่อทางหนีไฟล็อกจากด้านนอก ซึ่งไม่เข้าใจเหตุผลว่าทำไมถึงล็อกจากด้านนอก แต่พฤติกรรมเช่นนี้เข้าข่ายความผิดประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย เรื่องนี้จะมอบหมายให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีออกหมายจับต่อไป
.
พล.ต.ท. สมพงษ์กล่าวต่อไปว่า ได้รับรายงานจากผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรีแล้วว่าเจ้าของร้านแสดงตัวกับตำรวจแล้ว ไม่มีความตั้งใจจะหลบหนี และทราบเพิ่มเติมมาว่าส่วนของอาคารที่เกิดเหตุไม่มีการทำประกันใดๆ ทั้งสิ้น


.
ก่อนหน้านี้ พล.ต.ท. สมพงษ์ได้ร่วมประชุมกับ นริศ นิรามัยวงศ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อติดตามความคืบหน้า โดยยืนยันผู้เสียชีวิต 14 ราย และบาดเจ็บ 35 ราย ขณะนี้การดำเนินการแบ่งเป็น 2 ส่วน คือการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ซึ่งทางจังหวัดได้เปิดศูนย์ช่วยเหลือ ส่วนที่สองการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้อง โดยในส่วนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้ส่งตำรวจพิสูจน์หลักฐานกลางเข้ามาร่วมในการตรวจพิสูจน์ นำทีมที่มีประสบการณ์และมีฝีมือมาร่วม และมีการสอบปากคำพยานไปแล้ว 30 ปาก และขณะนี้ตำรวจรู้แล้วว่าใครเกี่ยวข้องบ้าง โดยจะเร่งรัดคดีให้เร็วที่สุด ส่วนตำรวจพื้นที่ต้องรับผิดชอบหรือไม่ เบื้องต้นทาง พล.ต.ต. อรรถสิทธิ์ กิจจาหาญ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดชลบุรี ได้มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบแล้ว
.
ด้าน พล.ต.ต. อรรถสิทธิ์กล่าวว่า ในส่วนของเจ้าของร้านอยู่ในที่เกิดเหตุตั้งแต่เมื่อคืนและได้นำตัวมาสอบปากคำแล้ว เบื้องต้นให้การว่าสถานบริการมีใบอนุญาตก่อสร้างเปิดเป็นร้านอาหารที่มีการจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ถูกต้อง ต่อมาได้มีการดัดแปลงทำเป็นสถานที่ปิดเพื่อเปิดเป็นสถานบริการแบบผับ ซึ่งกำลังตรวจสอบว่ามีการลักลอบเปิดตอนไหนและมีเจ้าหน้าที่รู้เห็น ปล่อยปละละเลยหรือเกี่ยวข้องหรือไม่ เนื่องจากก่อนหน้านี้สถานบริการแห่งนี้เคยถูกดำเนินคดีเรื่องของเสียงดังไปเมื่อกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาแล้ว
.
ด้าน พ.ต.อ. วุฒิพงษ์ สมใจ ผู้กำกับการ สภ.พลูตาหลวง กล่าวว่า สถานบริการดังกล่าวเคยถูกดำเนินคดีเนื่องจากมีผู้ร้องเรียนเรื่องเสียงดังจริง ซึ่งตำรวจก็ไปดำเนินการเอาผิดเรื่องดังกล่าว ส่วนการลักลอบเปิดกึ่งผับนั้นต้องรอการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อน เนื่องจากทราบว่าสถานบริการดังกล่าวมีใบอนุญาต แต่เรื่องการดัดแปลงเปิดเป็นผับยังไม่ทราบ แต่ยืนยันว่าจากการตรวจสอบไม่พบผู้มีอิทธิพลหรือคนมีสีเกี่ยวข้องแต่อย่างใด เบื้องต้นเจ้าของร้านเข้าข่ายผิดฐานเปิดสถานบันเทิงโดยไม่ได้รับอนุญาตและความผิดพระราชบัญญัติควบคุมอาคารฯ ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดตามประกบเพื่อป้องกันการหลบหนีไว้แล้ว ส่วนที่มีรายงานว่ามีเยาวชนอายุต่ำกว่า 17 ปี เข้าใช้บริการนั้นต้องขอตรวจสอบก่อน
.
ด้านนริศกล่าวว่า ในส่วนของการช่วยเหลือผู้ประสบภัยนั้น ทางจัง​หวัดได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งสำนักงานยุติธรรมจังหวัด สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ประกันภัยจังหวัด และสำนักงานประกันสังคมจังหวัด รวมทั้งเทศบาลและอำเภอท้องที่ ตลอดจนภาคเอกชน โดยได้ดำเนินการตั้งศูนย์อำนวยการร่วมฯ เพื่อให้ความช่วยเหลือประชาชนที่สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลพลูตาหลวง เพื่อรับแจ้งข้อมูลต่างๆ ในการประสานการให้ความช่วยเหลือ และรับข้อมูลในการสืบค้น เพราะยังมีบางรายไม่เจอญาติพี่น้อง เบื้องต้นจังหวัดได้มอบหมายให้รักษาราชการแทนนายอำเภอสัตหีบเป็นผู้อำนวยการศูนย์ฯ พร้อมแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต
.