เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #มีเฮแน่ ! น้ำมันโลกหลุด 90 ดอลลาร์/บาร์เรล ต่ำสุดตั้งแต่เกิดสงครามยูเครน

#มีเฮแน่ ! น้ำมันโลกหลุด 90 ดอลลาร์/บาร์เรล ต่ำสุดตั้งแต่เกิดสงครามยูเครน

5 August 2022
77   0

   เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 2565 สถานการณ์ราคาน้ำมันโลกวันนี้ ราคาปรับลดลงแตะระดับต่ำสุด นับตั้งแต่เกิดสงครามระหว่างยูเครน-รัสเซีย เมื่อเดือน ก.พ. เนื่องจากนักลงทุนกังวลอันตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูง อาจกระตุ้นให้เหล่าธนาคารเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย ซึ่งจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อการเติบโตทางเศรษฐกิจ และลดความต้องการใช้น้ำมัน โดยเฉพาะในสหรัฐฯ และในทวีปยุโรป รวมถึงภาวะหนี้สินของประเทศตลาดเกิดใหม่ ต่างๆ และการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19ในประเทศจีน

น้ำมันโลกดิ่งหนัก ราคาต่ำสุดนับตั้งแต่รัสเซียบุกยูเครน
  • สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเบรนท์ (Brent) ปรับลดลง 2.82 ดอลลาร์ หรือ -2.9% ล่าสุดอยู่ในระดับ 94.47 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล
  • สัญญาซื้อขายล่วงหน้าน้ำมันดิบเวสต์เท็สซัส (WTI) ปรับตัวลดลง 2.2 ดอลลาร์ หรือ -2.5% ล่าสุดอยู่ในระดับ 88.84 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล

ด้านนักเทรดเดอร์ มองว่า สาเหตุที่ราคาน้ำมันดิบร่วงครั้งนี้ เป็นความกังวลเกี่ยวกับความต้องการใช้น้ำมันที่อาจจะลดลง ถ้าเศรษฐกิจถดถอย และหากราคายังกลับขึ้นมาไม่ได้ ก็จะเป็นสัญญาณที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของสหรัฐฯ (EIA) รายงาน ปริมาณน้ำมันดิบและน้ำมันเบนซินคงคลังสหรัฐฯ ปรับเพิ่มขึ้น มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ เนื่องจากความต้องการใช้น้ำมันที่ชะลอตัวลง

เมื่อวานนี้ (4 ส.ค.65) ธนาคารกลางของอังกฤษ (BOE) ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโนบายสูงสุดในรอบ 27 ปี เพิ่มขึ้น 0.50% รวมล่าสุดอยู่ที่ 1.75% สูงสุดนับตั้งแต่ปลายปี 2551 เพื่อควบคุมเงินเฟ้อที่พุ่งสูงแตะระดับ 13% ทั้งนี้ ผู้ว่าธนาคารกลาง ยังเตือนว่า สหราชอาณาจักรจะเข้าสู่เศรฐกิจถดถอยในปลายปี 2565 และอาจลากยาวไปถึงปี 2566

ขณะที่คืนนี้ นักลงทุนเตรียมเฝ้าจับตารายงานตัวเลขการจ้างงานนอกภาคการเกษตรของสหรัฐฯ เดือน ก.ค. (Nonfarms Payrolls) ซึ่งคาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 250,000 ตำแหน่ง หลังจากเดือน มิ.ย. เพิ่มขึ้น 372,000 ตำแหน่ง