เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #มั่นใจไม่พลิก ! หมอระวี ยันกมธ.แก้กม.ลูกจบวันนี้ไม่กลับไปใช้สูตรหาร 100

#มั่นใจไม่พลิก ! หมอระวี ยันกมธ.แก้กม.ลูกจบวันนี้ไม่กลับไปใช้สูตรหาร 100

27 July 2022
96   0

 

วันนี้ (27 ก.ค. 65) นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังธรรมใหม่ ฐานะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. (ฉบับที่…) พ.ศ…. รัฐสภา ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมกรรมาธิการว่า คาดว่าวันนี้กรรมาธิการจะใช้เวลา 2 ชม.ก็จะจบ หากไม่จบก็คงนัดประชุมต่อ แต่วางแผนว่าจะจบวันนี้ โดยจะได้ข้อสรุปในการแก้ไขอีก 2 มาตราของร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ที่เหลืออยู่ให้สอดคล้องกับสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แบบหาร 500 และจะนำส่งให้กับนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา เพื่อให้บรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระในวันที่ 2 ส.ค. โดยเชื่อว่า การประชุมร่วมรัฐสภาในสัปดาห์หน้าจะใช้เวลาครึ่งวันก็น่าจะจบโหวตผ่านวาระ 3 ได้

เมื่อถามถึงกระแสข่าวการกลับไปใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวและการใช้สูตรหารด้วย 100 นพ.ระวี กล่าวว่า ต้องแยกเป็น 2 ประเด็น ซึ่งการกลับไปใช้หาร 100 คนที่ออกมาพูดก็เพิ่งจะทราบข้อมูล โดยมีการอ้างอิงว่าพรรคภูมิใจไทยเอาหาร 100 แต่เมื่อวานนี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ชัดเจนแล้วว่าพรรคภูมิใจไทยเอาหาร 500

อีกทั้งตัวแทนของพรรคภูมิใจไทยที่เป็นกรรมาธิการก็ยืนยันว่าเอาหาร 500 เช่นกัน แต่ถามว่าหาร 100 มีโอกาสกลับมาได้หรือไม่ ก็ต้องยอมรับว่ามีโอกาส เพราะตนเคยบอกแล้วว่าสงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร เพราะถ้าร่างกฎหมายผ่านการพิจารณาวาระที่ 2 ก็น่าจะเป็นกรอบหาร 500 ที่ผ่านสภาไป โดยสภาจะต้องยื่นให้ กกต.และหรือศาลฎีกา ศาลรัฐธรรมนูญ โดยทุกอย่างอยู่ที่ประธานชวนว่าจะยื่น กกต.หรือหน่วยงานอื่นด้วย ก็เป็นไปได้ที่อาจจะมีการตีกลับให้มาใช้หาร 100 ซึ่งตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่า กกต.จะมีความเห็นอย่างไร

นพ.ระวี กล่าวต่ออีกว่าถ้าผ่านวาระ 3 แล้วนายชวนส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญด้วย ซึ่งผลการวินิจฉัยเราก็คาดไว้หลายรูปแบบ หากการวินิจฉัยว่าหาร 500 ขัดรัฐธรรมนูญ ใช้ได้แต่หาร 100 ก็ต้องถูกตีกลับมาที่สภา เพื่อคิดในกรอบหาร 100 แต่ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตีกลับมาว่าหาร 100 ก็ผิด สภาก็ต้องกลับมาแก้ไข แต่จะแก้อย่างไร ก็ถือเป็นโอกาสที่หาร 100 จะกลับมา แต่ตนเชื่อว่ามีเพียง 1-2 เปอร์เซ็นต์ ที่จะกลับมาหาร 100

เมื่อถามว่ามีโอกาสที่ฝ่ายสนับสนุนหาร 100 จะยื้อให้เกิน 180 วันหรือไม่ นพ.ระวี กล่าวว่า มีโอกาสเพราะอีกไม่กี่วันก็จะครบ 180 วัน แต่ก็ถือเป็นเรื่องยาก เพราะเมื่อวานนี้ ในที่ประชุมก็ได้เสนอในประเด็นนี้ ซึ่งนายสาธิต ปิตุเตชะ ในฐานะประธานกรรมาธิการ และนายนิกร จำนง กรรมาธิการ ก็ยืนยันว่า ในวันนี้น่าจะพิจารณาจบ และยื่นเข้าที่ประชุมทันในวันที่ 2 สิงหาคมซึ่งทันกรอบเวลาแน่นอน

เมื่อถามต่อว่า มีการส่งสัญญาณอะไรมาจากฝั่งรัฐบาลหรือไม่ทั้งสูตรหาร 100 และบัตรใบเดียว นพ.ระวี กล่าวว่า ตนไม่ทราบ เมื่อวานนี้หากไม่มีการตีรวนการโหวตก็จะจบที่หาร 500 ตามมติของพรรคร่วมรัฐบาล ที่ยืนยันว่าจะโหวตตามทิศทางเดิม เพราะฉะนั้นข่าวที่ว่ารัฐบาลจะเปลี่ยนมาหาร 100 อาจจะมีรัฐมนตรีบางคนที่เพิ่งมารู้รายละเอียดแล้วตกใจ แต่พรรคภูมิใจไทยและพรรคอื่นเขารู้หมดแล้วว่าหาร 500 เขาอาจจะได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อน้อยลง แต่รัฐมนตรีคนนั้นอาจจะเพิ่งทราบข่าวก็เลยตกใจ แต่ตนคิดว่าทิศทางของรัฐบาลยังยืนยันในแนวทางนี้อยู่ แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังมีโอกาสพลิกกลับไปใช้การหาร 100 และบัตรเลือกตั้งใบเดียว

เมื่อถึงขั้นตอนที่รอนายกรัฐมนตรีนำขึ้นทูลเกล้าฯ ฝ่ายที่เอาหาร 100 ก็ต้องไปยื่นศาลรัฐธรรมนูญ และถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่า หาร 100 หรือ 500 ก็ผิด รัฐสภาต้องกลับมาแก้ไข เพราะฉะนั้นอาจถึงขั้นกลับไปแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งอาจจะแก้มาตรา 93 เพียงมาตราเดียว เพื่อให้หาร 500 ถูกกฎหมาย หรืออาจจะแก้โดยการตัดมาตรา 93 และมาตรา 94 ออก เพื่อให้หาร 100 ถูก หรือแก้ให้กลับเป็นบัตรเลือกตั้งใบเดียวเลย ทุกอย่างเกิดขึ้นได้หมด

“ผมวิเคราะห์ส่วนตัวว่าเป้าหมายที่กลุ่มพรรคเล็กสนับสนุนให้หาร 500 เพื่อสกัดเผด็จการรัฐสภา แต่ขณะเดียวกันก็ยอมรับว่าพรรคเล็กได้ผลพลอยได้ คือไม่สูญพันธุ์ แต่การที่จะไปสกัดเผด็จการรัฐสภามันจะสกัดได้อย่างไร ถ้าบัตรเลือกตั้ง 2 ใบหาร 500 จะสกัด ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรคเพื่อไทยได้ประมาณ 25-30 คน แต่ถ้ากลายเป็นใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว นอกจากจะสกัด ส.ส.บัญชีรายชื่อได้เพิ่มขึ้น ก็จะสกัด ส.ส.เขตของพรรคเพื่อไทย ได้อีกประมาณ 15 คน เท่ากับรัฐธรรมนูญบัตรเลือกตั้งใบเดียว พรรคเพื่อไทยจะถูกสกัด 40-50 ส.ส.ส่วนตัวยังยืนยันสนับสนุนบัตรเลือกตั้ง 2 ใบและหาร 500”