เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #ท.อ.สู้ ! ยื่นอุทธรณ์ จัดซื้อ F-35 ต่อปธ.อนุคุรุภัณฑ์ฯ ย้ำจำเป็น หลังเจอตัดงบ

#ท.อ.สู้ ! ยื่นอุทธรณ์ จัดซื้อ F-35 ต่อปธ.อนุคุรุภัณฑ์ฯ ย้ำจำเป็น หลังเจอตัดงบ

26 July 2022
94   0

พลอากาศเอก พันธ์ภักดี พัฒนกุล เสนาธิการทหารอากาศ ระบุถึงการเข้าชี้แจงต่อคณะอนุกรรมาธิการคุรุภัณฑ์ ไอซีที รัฐวิสาหกิจ และทุนหมุนเวียน สภาผู้แทนราษฎร ที่ได้ตัดงบประมาณในการจัดหาเครื่องบินรบ F-35A จำนวน 2 ลำ มูลค่า 7,400 ล้านบาท ออกจากรายการงบประมาณประจำปี 2566 ซึ่งเป็นงบผูกพันระหว่างปี 2566 – 2569 โดยในปี 2566 อยู่ที่กว่า 700 ล้านบาท ว่า วานนี้ (25 ก.ค. 65) ตนได้ยื่นเรื่องขออุทธรณ์ ต่อประธานคณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ เพื่อเสนอไปยังคณะกรรมาธิการงบประมาณชุดใหญ่ พร้อมยืนยันเหตุผลความจำเป็นในการจัดหา เพื่อทดแทนยุทโธปกรณ์เดิม

ทั้งนี้ คณะอนุกมธ.ครุภัณฑ์ฯ ต้องการให้กองทัพอากาศ ได้ PNA หรือ ใบเสนอราคาและความเป็นไปได้มาก่อน คาดว่าจะได้ในช่วงเดือนมกราคม 66 จากประเทศสหรัฐอเมริกา และไม่ใช่ต้องรอถึง 20 เดือนตามที่นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะทางคณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ ระบุ เนื่องจากได้มีการร้องขอใบเสนอราคาไปตั้งแต่เดือนธันวาคมแล้ว

ส่วนกรณีที่คณะทางคณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ อยากให้กองทัพอากาศของบกลางมาใช้ นั้น ตนมองว่าเป็นเรื่องที่ลำบาก จึงขอทำตามขั้นตอนไปก่อน และคงไม่ใช่ระเบียบแนวทางของการของบประมาณกองทัพ แต่ก็ยังไม่มีความแน่นอนในส่วนของงบกลาง เราก็คงไม่ไปแตะตรงนั้น โดยในเบื้องต้น ต้องทำหน้าที่ Defense งบประมาณปี 2566 ของเราก่อน ส่วนที่นายยุทธพงศ์ขอให้รอให้ได้ PNA ก่อน แล้วให้ไปของบกลางนั้น ตนมองว่า หากได้รับการสนับสนุนให้ผ่านในตอนนี้ ก็จะเป็นแรงบวกอย่างหนึ่ง ที่ทำให้สหรัฐอเมริกาพิจารณาอนุมัติให้เร็วขึ้น

ส่วนกรณีที่คณะอนุ กมธ.ครุภัณฑ์ฯ ห่วงเรื่องค่าใช้จ่าย พลอากาศเอก พันธ์ภักดี รับว่า กองทัพอากาศก็เป็นห่วงเช่นกัน แต่ก็ใช้งบประมาณที่ทางกองทัพอากาศได้รับ โดยจะเป็นการทยอยจ่ายให้น้อยที่สุด เพราะหากไม่มีการเริ่มเลย ต่อให้จะมีเงินในอนาคตก็อาจไม่สามารถซื้อได้