เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #เศรษฐกิจล่มสลาย ! นายกฯยอมรับพังทลายแล้ว ต้องกู้เงินจาก IMF

#เศรษฐกิจล่มสลาย ! นายกฯยอมรับพังทลายแล้ว ต้องกู้เงินจาก IMF

23 June 2022
90   0

หลังจากที่ศรีลังกาเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจหนักที่สุดในรอบ 70 ปี ในที่สุดนายกรัฐมนตรีศรีลังกาก็ยอมรับว่า เศรษฐกิจของประเทศพังทลายอย่างสิ้นเชิงแล้ว

◾◾◾
🔴 นายกฯศรีลังกายอมรับเศรษฐกิจล่มสลาย

ท่าทีล่าสุดของนายกรัฐมนตรีศรีลังกามีขึ้นหลังจากเศรษฐกิจของศรีลังกาต้องแบกรับหนี้สินหนักอึ้ง ประชาชนเผชิญปัญหาขาดแคลนอาหารและพลังงานมานานหลายเดือน ขณะที่ความหวังของศรีลังกาขณะนี้ฝากไว้กับความช่วยเหลือจาก IMF

นายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ของศรีลังกา แถลงต่อสมาชิกรัฐสภาเมื่อวานนี้ (23 มิ.ย.) ว่า เศรษฐกิจพังทลายแล้ว หลังจากที่ต้องแบกรับภาระหนี้สินหนักอึ้ง และต้องเผชิญปัญหาขาดแคลนอาหาร, เชื้อเพลิงและไฟฟ้า นานหลายเดือน ซึ่งเป็นถ้อยแถลงที่ตอกย้ำให้เห็นสถานการณ์ยากลำบากของประเทศ ขณะพยายามขอความช่วยหลือจากสถาบันการเงินต่างชาติ

รานิล วิกรมสิงเห กล่าวกับรัฐสภาว่า ศรีลังกาเผชิญกับ “สถานการณ์ที่เลวร้ายอย่างมาก มากกว่าการขาดแคลนอย่างเดียว” และเตือนว่า “มีความเป็นไปได้ที่ประเทศจะร่วงลงสู่ก้นเหว”

เขากล่าวว่า เศรษฐกิจของศรีลังกา ล่มสลายอย่างสิ้นเชิงแล้ว

◾◾◾
🔴 เผชิญปัญหารอบด้าน โควิดซ้ำเติมวิกฤต

การออกมายอมรับสภาพการณ์ในประเทศของนายกรัฐมนตรีศรีลังกาในครั้งนี้ ไม่ได้มีการระบุถึงความคืบหน้าใหม่ใด ๆ แต่น่าจะมีจุดประสงค์เพื่อการเน้นย้ำให้นักการเมืองฝ่ายค้านเห็นว่า เขาแบกรับหน้าที่อันยากลำบากที่ไม่สามารถแก้ได้ในเร็ววัน เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศเต็มไปด้วยภาระหนี้ รายได้จากการท่องเที่ยวที่หายไป และผลกระทบอื่น ๆ จากการระบาดของโควิด-19 รวมถึงราคาสินค้าโภคภัณฑ์ที่สูงขึ้น

ในสัปดาห์นี้ สมาชิกสภาจากพรรคฝ่ายค้านหลักสองพรรคไม่เข้าร่วมการประชุมสภาเพื่อประท้วงนายกรัฐมนตรี วิกรมสิงเห ที่ไม่สามารถฟื้นฟูเศรษฐกิจได้ โดยนายกฯ ผู้นี้เข้ารับตำแหน่งได้เพียงหนึ่งเดือนควบคู่กับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง

วิกรมสิงเห กล่าวว่า ศรีลังกาไม่สามารถซื้อพลังงานนำเข้าได้ เนื่องจากบริษัทพลังงานของรัฐบาลซีลอน ปิโตรเลียม คอร์ปอเรชั่น (Ceylon Petroleum Corporation) เป็นหนี้ 700 ล้านดอลลาร์ ทำให้ไม่มีประเทศ หรือองค์กรใดต้องการขายน้ำมันให้ศรีลังกา

วิกรมสิงเห เข้ารับตำแหน่งหลังเกิดเหตุประท้วงรุนแรงต่อวิกฤตเศรษฐกิจในประเทศ ทำให้นายกรัฐมนตรีคนก่อนต้องลงจากตำแหน่ง โดยวิกรมสิงเหกล่าวหารัฐบาลชุดก่อนว่า ดำเนินการล่าช้า ขณะที่ทุนสำรองระหว่างประเทศของศรีลังกาลดน้อยลง

◾◾◾
🔴 เจรจาแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจกับ IMF

วิกฤตทุนสำรองระหว่างประเทศของศรีลังกาส่งผลต่อการนำเข้าสินค้าของประเทศ ทำให้ศรีลังกาขาดอาหาร น้ำมัน ไฟฟ้า และปัจจัยสำคัญอื่น ๆ เช่น ยา ทำให้ประชาชนต้องต่อแถวยาวเพื่อรอรับสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ

ที่ผ่านมา ศรีลังกาได้รับวงเงินเครดิตจากอินเดียเป็นมูลค่า 4,000 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยพยุงเศรษฐกิจของประเทศ แต่วิกรมสิงเหระบุว่า อินเดียคงไม่สามารถช่วยเหลือศรีลังกาได้ในระยะยาว

นอกจากนี้ ธนาคารโลกระบุว่า จะมอบความช่วยเหลือ 300-600 ล้านดอลลาร์ แก่ศรีลังกาเพื่อใช้ซื้อยาและสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ ด้วย

ก่อนหน้านี้ ศรีลังกาประกาศว่าจะระงับการชำระหนี้ต่างชาติจำนวน 7,000 ล้านดอลลาร์ที่มีกำหนดชำระในปีนี้ ในระหว่างที่รอผลการเจรจากับกองทุนการเงินระหว่างประเทศ หรือ ไอเอ็มเอฟ เกี่ยวกับแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจ

ทั้งนี้ ศรีลังกาต้องชำระเงินคืนไอเอ็มเอฟ เฉลี่ยปีละ 5,000 ล้านดอลลาร์จนถึงปี ค.ศ. 2026

นายกฯ ศรีลังกา ระบุว่า ความช่วยเหลือจากไอเอ็มเอฟ เหมือนจะเป็นหนทางเดียวของประเทศ โดยเจ้าหน้าที่ไอเอ็มเอฟได้เดินทางเยือนศรีลังกาเพื่อหารือถึงแผนฟื้นฟูแล้ว และคาดว่าจะสรุปข้อตกลงระดับเจ้าหน้าที่ได้ภายในสิ้นเดือนหน้า

—————