ข่าวประจำวัน » เศรษฐกิจ » #ปอท.เอาจริง ! สอบพี่ศรี หลังร้อง นารา แครปกระเทย ผิด ม.112-พรบ.คอมฯ

#ปอท.เอาจริง ! สอบพี่ศรี หลังร้อง นารา แครปกระเทย ผิด ม.112-พรบ.คอมฯ

10 May 2022
143   0

 


.
วันนี้ (10 พฤษภาคม) ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางมาที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อเข้าให้ปากคำเพิ่มเติม กรณี อนิวัต ประทุมถิ่น หรือ นารา เครปกะเทย, บริษัทเอเจนซี และแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ Lazada ทำคลิปวิดีโอและภาพนิ่งโปรโมตแคมเปญขายสินค้า ซึ่งมีเนื้อหาพาดพิงสถาบันและบูลลี่คนพิการนั้นเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14
.
ศรีสุวรรณกล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท. ได้นัดเรียกเข้ามาให้ปากคำเพิ่มเติม จากกรณีที่ตนเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษ เมื่อวันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคมที่ผ่านมา ซึ่งการกระทำดังกล่าวที่นารานำมาเผยแพร่ทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ เป็นการก้าวล่วงหรือจาบจ้วงสถาบัน วิธีการแต่งตัวเลียนแบบคล้ายบุคคลในพระราชวงศ์ ซึ่งกฎหมายไทยเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 112 เข้าตรงองค์ประกอบทุกประการ
.
ศรีสุวรรณกล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้ตนจะตรวจสอบข้อมูลย้อนหลังของนาราที่เคยมีพฤติการณ์แบบนี้มาโดยตลอด ทางสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยจะรวบรวมพยานหลักฐานในโซเชียลที่หาได้ทั้งหมดที่เกี่ยวกับการเข้าข่ายความผิดมาตรา 112 นำมายื่นให้กับ ปอท. แล้วจะมีการตรวจสอบธุรกิจต่างๆ ของนารา จำพวกผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง ที่จะต้องตรวจว่าคุณภาพผ่านสํานักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) หรือไม่ และได้มีการจ่ายภาษีต่อกรมศุลกากรหรือไม่ ซึ่งตนจะไม่ปล่อยวางและจะเกาะติดเพื่อไม่ให้คนที่มีพฤติกรรมแบบนี้มีที่ยืนในสังคมไทย
.