เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #ม้งม่อนแจ่มล้อมจนท. ! ขวางจับบุกรุกป่า สร้างอาคาร ที่พุ่งพรึบ

#ม้งม่อนแจ่มล้อมจนท. ! ขวางจับบุกรุกป่า สร้างอาคาร ที่พุ่งพรึบ

13 January 2022
83   0

   ช่วงเย็นวันนี้ (12 ม.ค.65) รายงานข่าวแจ้งว่า นายกมล นวลใย ผู้อำนวยการสํานักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 1 (เชียงใหม่) ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ ที่ 1 (เชียงใหม่) ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้แม่ริม เจ้าหน้าที่ส่วนป้องกันรักษาป่าและควบคุมไฟป่า เจ้าหน้าที่ศูนย์ป่าไม้เชียงใหม่ ประสานปลัดอำเภอแม่ริม เข้าสำรวจอาคารที่พักขนาดใหญ่ที่มีการก่อสร้างบริเวณบ้านหนองหอยใหม่ ม.11 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ (ม่อนแจ่มและพื้นที่ใกล้เคียง) โดยมีเป้าหมายพื้นที่ตรวจสอบ จำนวน 5 จุด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีการก่อสร้างในช่วงสถานการณ์โควิท ผลปรากฏว่า เมื่อดำเนินการสำรวจพื้นที่ที่มีการก่อสร้างจุดที่ 4 ขณะพนักงานเจ้าหน้าที่กำลังนำรถยนต์ออกจากพื้นที่ได้มีชาวบ้านนำรถจักรยานยนต์มาจอดขวางทางปิดทางเข้าออก จากนั้นเริ่มมีราษฎรในพื้นที่ เข้ามาสอบถามการปฏิบัติงาน พร้อมทั้งมีการถ่ายภาพ/คลิปวิดิโอ

ขณะที่ต่อมา ช่วงบ่ายได้มีมีราษฎรจำนวนประมาณ 100 กว่าคน รวมตัวกันสอบถามการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ ว่าถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เจ้าหน้าที่ฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงแล้วแต่ชาวบ้านยังไม่เกิดความพอใจจึงได้สร้างกระแสความปั่นป่วนเพิ่มขึ้นขณะนี้ จนกระทั่งเวลา 16.30 น. กลุ่มชาวบ้าน และผู้นำพื้นที่ยังไม่ให้เจ้าหน้าที่ออกจากพื้นที่แต่อย่างใดและไม่ยินยอมทำบันทึกใดๆ ทั้งสิ้นจนกว่า ผู้มีอำนาจระดับสูงกว่านี้มาเจรจาให้เป็นที่พอใจ จึงจะปล่อยเจ้าหน้าที่ออก

จนกระทั่งช่วงเย็นเวลา 18.00 น.ท่านนายอำเภอแม่ริมเดินทางเข้ามาถึงเพื่อจะเจรจา ราษฎร์ที่มารวมตัวกันกว่า 200 คน จนกระทั่งผ่านไปประมาณครึ่งชั่วโมง ทาง ผอ.สจป.1 ชม. เกรงว่าเวลามืดค่ำจะมีปัญหาแทรกซ้อนจึงได้ประสานขอกำลังตำรวจจากเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 และเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรเชียงใหม่ และ เจ้าหน้าที่ สภ.แม่ริม นำโดย ผกก.แม่ริม เข้าไปควบคุมสถานการณ์พร้อมทั้งพูดคุยกับแกนนำเพื่อให้เกิดความเข้าใจและขอความร่วมมือกับผู้ชุมนุมในการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 แต่ยังมีชาวบ้านในพื้นที่ยังคงรวมตัวและทางเจ้าหน้าที่ยังคงดูแลความสงบในพื้น จนกว่าสถานการณ์จะกลับสู่สภาวะปกติ