เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #ไทยไหวตัวทัน ! ดอนแจงกลางสภา ประชุมปชต. เป็นเกมเล่นงานกัน

#ไทยไหวตัวทัน ! ดอนแจงกลางสภา ประชุมปชต. เป็นเกมเล่นงานกัน

25 November 2021
75   0


.
วันนี้ (25 พฤศจิกายน) ดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ตอบกระทู้ถามสดของ สุทิน คลังแสง ส.ส. มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ชี้แจงกรณี ไทยไม่ถูกเชิญไปร่วมงานประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) ทางออนไลน์ที่สหรัฐอเมริกาจัดขึ้นในวันที่ 9-10 ธันวาคม 2564
.
ดอนชี้แจงว่า การประชุมดังกล่าวเป็นเรื่องทางการเมืองล้วนๆ เป็นเรื่องของการเมืองที่ต้องการจะเล่นงานกันและกัน ไม่ใช่ว่าเพื่อนอาเซียนทั้งหลายได้รับเชิญ เพราะบางประเทศที่เป็นประชาธิปไตยมีการเลือกตั้งเขาก็ไม่ได้รับเชิญด้วย ทั้งนี้ไม่แปลกในเรื่องของการไม่ได้รับเชิญ โดยบางเรื่องเราดีใจด้วยซ้ำไปที่ไม่เชิญเรา บ่อยครั้งถ้าไม่เชิญเราก็บอกว่าดีแล้ว ถ้าเชิญมาเราก็ต้องพิจารณาในหลายกรณีเช่นกัน เพราะฉะนั้นมันเป็นดาบสองคมในหลายๆ กรณีเช่นกัน ไม่ใช่ว่าไม่มีคำเชิญแล้วเราต้องกระทืบเท้าเสียใจ ซึ่งในโลกความเป็นจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น หรือจะมีคำเชิญแล้วเราลิงโลดที่จะไปก็ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ความเป็นจริงของงานด้านต่างประเทศมันไม่ได้ออกมาแบบที่หลายๆ คนเข้าใจ
.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมสุดยอดเพื่อประชาธิปไตย (Summit for Democracy) ทางออนไลน์ที่สหรัฐฯ จัดขึ้นเป็นครั้งแรก วันที่ 9-10 ธันวาคม 2564 เพื่อช่วยหยุดยั้งการเสื่อมถอยทางประชาธิปไตย และการพังทลายของสิทธิและเสรีภาพทั่วโลก โดยประเทศอาเซียนที่ถูกเชิญ ได้แก่ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และฟิลิปปินส์
.