เรื่องฮอต ประเด็นฮิต » #อังกฤษช็อกหนัก ! มือมีดบุกแทง ส.ส.รัฐบาลดับ

#อังกฤษช็อกหนัก ! มือมีดบุกแทง ส.ส.รัฐบาลดับ

16 October 2021
160   0

   เอเอฟพีรายงานอ้างข่าวจากสกายนิวส์และบีบีซีที่เป็นสื่ออังกฤษว่า ตำรวจอังกฤษไม่ได้ระบุชื่อเหยื่อที่โดนแทง แต่ยืนยันว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุการแทงกันในเวลาราว 12.05 น.เศษ ของวันศุกร์ที่ 15 ตุลาคมตามเวลาท้องถิ่น (18.05 น.วันเดียวกันของไทย) มีชายคนหนึ่งโดนจับกุมหลังจากนั้น และตำรวจไม่ได้ติดตามหาบุคคลอื่นเพิ่มเติม

    สกายนิวส์และบีบีซีระบุว่า เหยื่อที่โดนแทงคือ เซอร์เดวิด เอเมสส์ ส.ส.พรรคอนุรักษนิยมวัย 69 ปี ขณะนั้นเขากำลังจัดงานพบปะประจำสัปดาห์กับประชาชนในเขตเลือกตั้งของเขา ที่โบสถ์เบลแฟร์สเมโทดิสต์ในเมืองลีห์-ออน-ซี ต่อมาสื่ออังกฤษรายงานอ้างคำแถลงของตำรวจว่าเขาเสียชีวิตแล้ว

    จอห์น แลมบ์ สมาชิกสภาท้องถิ่นและอดีตนายกเทศมนตรีเซาท์เอนด์ ซึ่งอยู่ในเหตุการณ์ด้วย กล่าวกับหนังสือพิมพ์เซาท์เอนด์เอคโคว่า เท่าที่ทราบคือเอเมสส์โดนแทงหลายครั้ง เขายังอยู่ที่โบสถ์ ตำรวจไม่อนุญาตให้เข้าไปดูเขา แต่สภาพดูร้ายแรงมาก

    อดีตนายกฯ เดวิด คาเมรอน จากพรรคอนุรักษนิยม กล่าวว่า ข่าวนี้น่าตกใจและน่ากังวลมาก ส่วนเคียร์ สตาร์เมอร์ ผู้นำพรรคแรงงานที่เป็นฝ่ายค้าน กล่าวว่าเป็นข่าวที่น่ากลัวและน่าช็อกอย่างยิ่ง

    ที่ผ่านมามี ส.ส.อังกฤษโดนทำร้ายร่างกายระหว่างการพบปะกับประชาชนแบบนี้แล้วหลายราย รวมถึง โจ ค็อกซ์ ส.ส.หญิงจากพรรคแรงงานที่โดนแทงเสียชีวิตเมื่อปี 2559 ช่วงก่อนการลงประชามติเบร็กซิต

    ส.ส.สตีเฟน ทิมส์ จากพรรคแรงงานเช่นกัน โดนแทงหลายแผลระหว่างร่วมงานหนึ่งเมื่อปี 2553 เขาบาดเจ็บสาหัสแต่รอดชีวิตและยังคงทำหน้าที่ ส.ส.ได้ ทิมส์กล่าวว่าเขาตกใจกับเหตุการณ์ครั้งล่าสุดนี้

    เมื่อเดือนมกราคม 2543 ชายคนหนึ่งใช้กระบี่ทำร้าย ส.ส.ไนเจล โจนส์ จากพรรคเสรีประชาธิปไตย ได้รับบาดเจ็บ และสังหารผู้ช่วยของเขา ที่เขตเลือกตั้งในเมืองเชลต์นัมทางตะวันตกของอังกฤษ.