กรุงเทพฯ 24 กรกฎาคม 2569 — สมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอ เจ้าฟ้าทีปังกรรัศมีโชติ มหาวชิโรตตมางกูร สิริวิบูลยราชกุมาร พระราชโอรสในพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเป็นที่คุ้นเคยของพสกนิกรจากการทรงร่วมกิจกรรมสาธารณประโยชน์และงานจิตอาสามาอย่างต่อเนื่อง
พระองค์ประสูติเมื่อ วันศุกร์ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2548 เวลา 18.35 น. ณ โรงพยาบาลศิริราช และในวันที่ 29 เมษายน 2569 ทรงเจริญพระชันษา 21 ปี
ตลอดช่วงที่ผ่านมา พระองค์ทรงร่วมกิจกรรมจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” หลายครั้ง ทรงบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ และทรงปฏิบัติพระกรณียกิจด้านพระพุทธศาสนา โดยกรมการศาสนาเคยกล่าวถึงพระจริยวัตรด้านจิตอาสาและยกย่องพระองค์ในฐานะแบบอย่างของเยาวชนรุ่นใหม่ในการช่วยเหลือผู้อื่นและทำประโยชน์เพื่อส่วนรวม
ย้อนกลับไปเมื่อ 1 สิงหาคม 2562 พระองค์เคยเสด็จไปทรงเยี่ยมกิจกรรมจิตอาสา “เราทำความดี ด้วยหัวใจ” ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี และในช่วงหลายปีต่อมายังปรากฏพระกรณียกิจด้านจิตอาสาในพื้นที่ต่างๆ อย่างต่อเนื่อง
ในโอกาสวันคล้ายวันประสูติ หน่วยงานราชการและประชาชนในหลายจังหวัดยังพร้อมใจกันจัดกิจกรรมจิตอาสาบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ถวายเป็นพระกุศล สะท้อนการนำแนวทางแห่งการเสียสละและทำความดีเพื่อส่วนรวมมาขยายผลสู่ประชาชน โดยเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2569 หน่วยงานภาครัฐในจังหวัดขอนแก่นก็ได้จัดกิจกรรมจิตอาสาเนื่องในโอกาสดังกล่าว
พระกรณียกิจเหล่านี้จึงเป็นอีกภาพของ เจ้าฟ้าพระราชโอรสผู้ทรงเติบโตควบคู่กับการบำเพ็ญประโยชน์เพื่อประชาชน และการสืบสานแนวทาง “เราทำความดี ด้วยหัวใจ”
สำนักข่าววิหคนิวส์
อ้างอิง: สำนักประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่, กรมประชาสัมพันธ์, ข้อมูลกรมการศาสนา และหน่วยงานราชการที่เผยแพร่พระราชประวัติและพระกรณียกิจ
