ข่าวประจำวัน » ดันเต็มสูบ! “อนุทิน” ตั้งบอร์ดลุยแลนด์บริดจ์ เขย่าเศรษฐกิจใต้เชื่อม 2 ฝั่งทะเล

ดันเต็มสูบ! “อนุทิน” ตั้งบอร์ดลุยแลนด์บริดจ์ เขย่าเศรษฐกิจใต้เชื่อม 2 ฝั่งทะเล

7 May 2026
9   0

จากกรณีที่ อนุทิน ชาญวีรกูล ได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2569 มอบหมายให้กระทรวงคมนาคมศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน หรือ “โครงการแลนด์บริดจ์” เพื่อผลักดันการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ และยกระดับศักยภาพด้านโลจิสติกส์ของประเทศ

ล่าสุด นายอนุทิน ได้ลงนามในคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 133/2569 เรื่อง แต่งตั้งคณะกรรมการศึกษาแนวทางขับเคลื่อนโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่ง เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (โครงการแลนด์บริดจ์) โดยมี เอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ เป็นประธานกรรมการ

ทั้งนี้ คณะกรรมการชุดดังกล่าวมีหน้าที่สำคัญในการประเมินความเป็นไปได้ของโครงการ รวมถึงศึกษาผลกระทบในมิติต่างๆ เพื่อใช้ประกอบการพิจารณาแนวทางขับเคลื่อนโครงการให้สอดคล้องกับสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์โลกในปัจจุบัน ก่อนเสนอต่อนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีพิจารณา

นอกจากนี้ ยังมีภารกิจในการรับฟังและรวบรวมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน เพื่อให้การดำเนินโครงการแลนด์บริดจ์เป็นไปอย่างรอบด้านและเกิดประโยชน์สูงสุดต่อประเทศในระยะยาว

สำนักข่าววิหคนิวส์