ข่าวประจำวัน » ส.ว.เอาคืนบี้สมศักดิ์ !! ตั้ง กมธ.ร่วมสอบ มติแพทยสภา จี้ เอาผิดชั้น 14 หลัง DSI บี้เอาผิด ส.ว.

ส.ว.เอาคืนบี้สมศักดิ์ !! ตั้ง กมธ.ร่วมสอบ มติแพทยสภา จี้ เอาผิดชั้น 14 หลัง DSI บี้เอาผิด ส.ว.

20 May 2025
16   0

.

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 20 พ.ค.2568 ที่รัฐสภา นายประพนธ์ ตั้งศรีเกียรติกุล สว. ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การสาธารณสุข ของวุฒิสภา เป็นประธานประชุมกมธ. โดยแจ้งผลการประชุมของกมธ.วิสามัญกิจการวุฒิสภา (วิปวุฒิสภา) รับทราบเห็นชอบ กรณี กมธ.สาธารณสุข จะร่วมกับกมธ.กฎหมาย และการยุติธรรม วุฒิสภา จะตั้งกมธ.ร่วมพิจารณาร่วมกัน ในเรื่องที่สังคมให้ความสนใจ 2 เรื่อง คือ

เรื่องจริยธรรมทางการแพทย์ ที่ผ่านมาไม่ค่อยมีปัญหา ซึ่งแพทยสภาเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลจริยธรรมสูงสุดของวิชาชีพแพทย์ และในส่วนที่มีความเกี่ยวเนื่องเชื่อมโยง กมธ.เห็นว่าเป็นเรื่องกระบวนการที่เกี่ยวข้องกับกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม

นายประพนธ์ กล่าวต่อว่า ดังนั้น ในการพิจารณาเรื่องมติของแพทยสภาลงโทษแพทย์ที่รักษาตัวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่รักษาตัวในช่วงถูกคุมขังชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ โดยจะพิจารณาในมิติด้านสาธารณสุขอย่างเดียวคงไม่ได้ จะต้องพิจารณามิติด้านกฎหมาย ซึ่งจะพิจารณาร่วมกันตามข้อบังคับการประชุมวุฒิสภา ข้อที่ 80

นายประพนธ์ กล่าวด้วยว่า เรื่องที่เกี่ยวเนื่องกับ กมธ. มากกว่า 1 คณะ สามารถตั้งกมธ.ร่วม ในการศึกษาร่วมกันได้ จึงเสนอที่ประชุมวิปวุฒิสภา ซึ่งวิปก็เห็นด้วย จากนี้จะมีการประชุมร่วมระหว่าง กมธ.สาธารณสุข และกมธ.กฎหมาย แต่ขอนัดหมายกับประธานกมธ.กฎหมายฯก่อน

คาดว่าจะตั้งคณะอนุกมธ. ภายใต้ กมธ.ร่วมชุดนี้ โดยจะส่งตัวแทนคณะละ 4 คน และตัวแทนผู้ทรงคุณวุฒิ ผู้มีความรู้ทางด้านการแพทย์ หรือผู้มีความรู้ทางด้านกฎหมายและสังคม สัดส่วนคนนอกเข้าร่วมเป็นกมธ. ด้วย