ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #นางงาม3นิ้วเงิบ ! อดีตทูต ค้าน เป็นทูตสุขภาพจิต พฤติกรรมไม่เหมาะสม

#นางงาม3นิ้วเงิบ ! อดีตทูต ค้าน เป็นทูตสุขภาพจิต พฤติกรรมไม่เหมาะสม

2 March 2021
207   0

วันนี้ นายนริศโรจน์ เฟื่องระบิล อดีตเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กว่า

การจะประกาศแต่งตั้งใครให้เป็น “ทูตกิตติมศักดิ์” ในตำแหน่งสาขาด้านใดด้านหนึ่ง บุคคลนั้นจะต้องมีประวัติ และพฤติกรรมที่ เคลียร์ สมเป็นตัวแทนประเทศจริง ๆ
.
แต่ถ้าไปเอาคนที่ประวัติ และพฤติกรรมไม่เคลียร์มาเป็น “ทูตกิตติมศักดิ์” แล้ว ดันมีคนไปขุดคุ้ยเจอเรื่องราวการแสดงออกทั้งวาจา และคำพูดของบุคคลนั้น ๆ ซึ่งไม่เหมาะสมกับการเป็น บุคคลสาธารณะ (public figure)
.
เพราะบุคคลนั้น ๆ ขาดการไตร่ตรอง ไม่มองให้รอบด้าน ไม่เป็นกลาง หรือใช้ fake news นำไปเผยแพร่ขยายความเพื่อประจานประเทศตัวเอง ก็ย่อมก่อให้เกิดปัญหาขัดแย้งทางสังคมตามมาอย่างช่วยไม่ได้!
.
แบบนี้ไม่เหมาะสมด้วยประการทั้งปวง ทำให้คนที่ทั้งเห็นด้วย และไม่เห็นด้วยทะเลาะกันวุ่นวายจน “เสียสุขภาพจิต” กันไปหมด นี่เป็นข้อพิสูจน์ได้อย่างดีว่าตำแหน่งกิตติมศักดิ์ที่งุบงิบยัดเยียดแต่งตั้งกันเพื่อหวังผลประดับ profile ของบุคคลนั้น ๆ fail ไม่สง่างาม และไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง
.
นายนริศโรจน์ โพสต์ข้อความอีกว่า โพสต์นี้ นางงามคนหนึ่งเคยโพสต์ไว้โดยมีตราสัญลักษณ์ 3 ขีด เมื่อตอนม็อบโดนฉีดน้ำ โดยใช้ข้อมูลที่บิดเบือนหลายอย่าง เรียกร้องให้ต่างชาติมาช่วยม็อบ 3 นิ้วที่ได้กระทำการหลายอย่างที่ผิดกฎหมาย และดูหมิ่นสถาบันฯ ดังปรากฏหลักฐานเชิงประจักษ์ในตอนนี้มากมาย
.
ถึงแม้ต่อมาเธอจะลบไป แต่สิ่งที่เธอโพสต์มันสำเร็จแล้ว และมีคนแคปไว้ทัน และแล้วหน่วยงานหนึ่งก็มอบตำแหน่ง “ทูตกิตติมศักดิ์ที่เกี่ยวกับสุขภาพจิต” ให้เธอ! ถามความรู้สึกเพื่อน ๆ หน่อยครับว่า รับได้มั้ย ?

….

อดีตทูตฯ นริศโรจน์ ยังได้เขียนในคอมเม้นท์ว่า ประโยคเด็ดของนางคือ “not to mention the power behind the curtain that sustains it” นางหมายถึงใคร !!!!????
.
ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ กรมสุขภาพจิต และกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ได้ตกลงร่วมมือกันด้านการประชาสัมพันธ์ และส่งเสริมภาพลักษณ์การทำงานด้านสุขภาพจิตของกระทรวงสาธารณสุข รวมไปถึงสนับสนุนการดำเนินงานด้านสุขภาพจิตของกองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์
.
โดยเบื้องต้นมอบหมายให้ อแมนด้า – ชาลิสา ออบดัม เจ้าของตำแหน่ง มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2020 ขึ้นเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของกรมสุขภาพจิต หรือ ทูตด้านสุขภาพจิต

——————————-