ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #คุกการ์ดม๊อบ ! ศาลไม่ให้ประกัน คดีชิงตัวคนร้าย เพนกวิ้น-ไมค์

#คุกการ์ดม๊อบ ! ศาลไม่ให้ประกัน คดีชิงตัวคนร้าย เพนกวิ้น-ไมค์

1 March 2021
301   0

    จากกรณีที่พนักงานอัยการ สํานักงานอัยการสูงสุด (สํานักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 5) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายณัฐนนท์ ไชยมหาบุตร หรือ แฟรงค์ อายุ 20 ปี หนึ่งในสมาชิกการ์ดวีโว่ กับพวกรวม 5 คน ประกอบด้วย นายธวัช สุขประเสริฐ, นายศักดิ์ชัย ตั้งจิตสดุดี, นายสมคิด โตสอย และ นายฉลวย เอกศักดิ์ เป็นคดีอาญาหมายเลขดําที่ อ.420/2564 ในฐานความผิด “มั่วสุมกันตั้งแต่ 10 คนขึ้นไปใช้กําลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้ายฯ, ร่วมกันขัดขวางเจ้าพนักงานในการปฏิบัติการตามหน้าที่โดยใช้กําลังประทุษร้าย หรือ ขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย, ร่วมกันพยายามกระทําด้วยประการใดให้ผู้ถูกคุมขังตามอํานาจของเจ้าพนักงานผู้มีอํานาจสืบสวนคดีอาญา หลุดพ้นจากการคุมขังไปโดยใช้กําลังประทุษร้าย, ร่วมกันทําร้ายร่างกายเจ้าพนักงานซึ่งกระทําการตามหน้าที่, ร่วมกันทําให้เสียทรัพย์ และร่วมกันชุมนุมสาธารณะที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย โดยใช้กําลังประทุษร้ายหรือขู่เข็ญว่าจะใช้กําลังประทุษร้าย”

จากการที่ผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ร่วมกันทุบรถผู้ต้องขัง และพยายามชิงตัว นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ ไมค์ ที่อยู่ในรถผู้ต้องขังระหว่างถูกนำตัวไป สน.ประชาชื่น โดยถูกอายัดตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เพื่อนำไปดำเนินคดีอื่นเพิ่มเติม เหตุเกิดเมื่อวันที่ 30 ต.ค.63 โดยผู้ต้องหาทั้ง 5 ราย ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว ระบุจำเลยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย หากจำเลยได้รับการปล่อยตัวเกรงว่าจะไปกระทำอันตรายประการอื่น จึงถูกนำตัวไปยังเรือนจำพิเศษกรุงเทพ เมื่อวันที่ 24 ก.พ.64 ที่ผ่านมา

ล่าสุด เมื่อเวลา 18.30 น.วันนี้ (1 มี.ค.64) ทวิตเตอร์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน@TLHR2014 ทวีตข้อความระบุว่า…

ด่วน! 18.20 น. ศาลอาญาไม่อนุญาตให้ประกันตัว 5 จำเลยคดีทุบรถควบคุมตัว “ไมค์-เพนกวิน” จากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ไปสน.ประชาชื่น อ้างไม่มีเหตุเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม

ทำให้ทั้ง 5 ถูกควบคุมตัวระหว่างพิจารณาคดีเป็นวันที่ 6 แล้ว แม้มีจำเลย 1 คนยืนยันไม่อยู่ในเหตุการณ์