กรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา น้ำท่วมขังนาน 3 วันติดต่อกันแล้ว วอนขอความช่วยเหลือ
สำนักข่าว Khmer Times สื่อหลักของกัมพูชา รายงานว่า ประชาชนในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา ได้วอนขอความช่วยเหลือจากทางการ หลังเผชิญน้ำท่วมขังนาน 3 วันติดต่อกันแล้ว
โดยชาวบ้านระบุว่า ณ วันที่ 3 ต.ค. 68 น้ำเสียได้ไหลล้นออกจากระบบท่อระบายน้ำ ท่วมบ้านเรือนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่รอบตลาดบึงปราเลต ในหมู่บ้านโออันดง 1 ตำบลเปรกประสังกัต เขตชบาร์อัมปอฟ กรุงพนมเปญ
ชาวบ้านกล่าวว่า น้ำเสียได้ไหลล้นออกจากระบบท่อระบายน้ำ ท่วมถนนรอบตลาดบึงปราเลต และบ้านเรือนที่อยู่ชั้นล่างสุดก็ถูกน้ำท่วมเช่นกัน ทำให้การอยู่อาศัยเป็นไปได้ยาก
ชาวบ้านกล่าวว่า ทุกปีบริเวณนี้จะถูกน้ำท่วมในช่วงฤดูฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่น้ำในแม่น้ำมีปริมาณมาก
เชง โมนิรา ผู้บริหารเขตชบาร์อัมปอฟได้เข้าช่วยเหลือ โดยร้องขอให้กองกำลังรักษาดินแดน (National Guard) จัดหาเครื่องจักรขนาดใหญ่มาช่วยสูบน้ำออก ทำให้น้ำลดลง
ชาวบ้านกำลังขอให้เจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยเหลือในการติดตั้งเครื่องจักรสูบน้ำออก เช่นเดียวกับที่ดำเนินการเป็นประจำทุกปี
ด้านสื่อกัมพูชาและเหล่าอินฟลูกัมพูชาในโซเชียล รายงานว่าตอนนี้ประเทศกำลังเผชิญอุทกภัยใหญ่ ประชาชนเดือดร้อนกันถ้วนหน้า หลายพื้นที่ได้รับผลกระทบหนัก ถึงขั้นต้องออกมาเรียกร้องให้เพื่อนบ้านอย่างไทย มองข้ามความขัดแย้ง หันมาเห็นใจกันในฐานะมนุษย์ด้วยกัน และช่วยเหลือกันตามกำลังที่ทำได้ บนหลักของมนุษยธรรมล้วนๆ เพราะไทยมีเครื่องมืออุปกรณ์ที่ทันสมัยกว่า เป็นประเทศที่พัฒนามากกว่า ควรช่วยเหลือประเทศที่ด้อยกว่า