ข่าวประจำวัน » ชักทะแม่ง !! “รัชพงศ์” จู่ๆก็ลาออกเลขาฯ รมว. คมนาคม ปิดฉากขุนพลคู่ใจ “พิพัฒน์” มือขวาอนุทิน

ชักทะแม่ง !! “รัชพงศ์” จู่ๆก็ลาออกเลขาฯ รมว. คมนาคม ปิดฉากขุนพลคู่ใจ “พิพัฒน์” มือขวาอนุทิน

3 July 2026
10   0

ชักทะแม่ง !! “รัชพงศ์” จู่ๆก็ลาออกเลขาฯ รมว. คมนาคม ปิดฉากขุนพลคู่ใจ “พิพัฒน์” มือขวาอนุทิน

วันที่ 3 กรกฎาคม 2569 เวลา 11.20 น.

เกิดแรงสั่นสะเทือนในแวดวงการเมืองและกระทรวงคมนาคม หลังมีคำสั่งให้ นายรัชพงศ์ ชูแก้ว พ้นจากตำแหน่ง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ภายหลังยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2569

การลาออกครั้งนี้ทำให้บทบาทของหนึ่งในขุนพลคนสำคัญของ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ต้องสิ้นสุดลง ท่ามกลางกระแสจับตาจากทั้งวงการราชการและการเมือง

ขุนพลสายตรง ผู้เดินเกมหลังฉาก

นายรัชพงศ์ ถือเป็นบุคคลใกล้ชิดทางการเมืองของนายพิพัฒน์มาอย่างยาวนาน โดยเคยลงสมัคร ส.ส. สงขลา เขต 2 ในนามพรรคภูมิใจไทย และเคยดำรงตำแหน่ง สมาชิกสภาจังหวัดสงขลา (ส.จ.)

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาถูกมองว่าเป็นหนึ่งในกำลังหลักที่คอยประสานงานระหว่างฝ่ายการเมือง ข้าราชการ และหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงคมนาคม

โดยเฉพาะโครงการขนาดใหญ่ด้าน

  • ระบบราง
  • โครงสร้างพื้นฐาน
  • โลจิสติกส์
  • การพัฒนาโครงข่ายขนส่งระดับภูมิภาค

ทำให้ชื่อของเขาถูกมองว่าเป็น “มือประสานตัวจริง” ของรัฐมนตรี

ลาออกเงียบ แต่แรงกระเพื่อมไม่เงียบ

แม้ยังไม่มีการเปิดเผยเหตุผลอย่างเป็นทางการว่าอะไรอยู่เบื้องหลังการลาออกครั้งนี้ แต่ในแวดวงการเมืองเริ่มเกิดข้อสังเกตทันทีว่า อาจไม่ใช่เพียงการเปลี่ยนบุคลากรธรรมดา

แหล่งข่าวในวงการคมนาคมมองว่า การขยับตัวของบุคคลระดับเลขานุการรัฐมนตรี มักสะท้อนการปรับสมดุลอำนาจภายในทีมการเมือง

โดยเฉพาะในช่วงที่หลายกระทรวงกำลังเผชิญแรงกดดันจากทั้ง

  • การปรับคณะทำงาน
  • การจัดวางคนใหม่
  • และการเตรียมรับศึกการเมืองระลอกต่อไป

จับตาคนใหม่เสียบเก้าอี้

แม้นายพิพัฒน์ยังคงมีทีมที่ปรึกษาและผู้ช่วยอีกหลายคนร่วมขับเคลื่อนนโยบาย แต่ตำแหน่ง เลขานุการรัฐมนตรี ถือเป็นเก้าอี้สำคัญที่เชื่อมทุกมิติของงานบริหาร

ดังนั้น การแต่งตั้งบุคคลคนใหม่เข้ามารับหน้าที่ จึงถูกจับตาอย่างมากว่าจะสะท้อนทิศทางทางการเมืองอย่างไร

หลายฝ่ายเชื่อว่า การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้อาจเป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการ “จัดทัพใหม่” ภายในกระทรวงคมนาคม

คำถามสำคัญคือ…
นี่เป็นเพียงการลาออกส่วนบุคคล หรือเป็นสัญญาณของการเปลี่ยนเกมอำนาจที่ใหญ่กว่านั้น?

สำนักข่าววิหคนิวส์

อ้างอิง: นครออนไลน์, เฉลียว คงตุก

#วิหคนิวส์ #คมนาคม #พิพัฒน์รัชกิจประการ #ภูมิใจไทย #การเมืองไทย #ข่าวการเมือง #รัชพงศ์ชูแก้ว