ผบ.ตร.เซ็นตั้งกก.สืบสวน2แพทย์ใหญ่รพ.ตำรวจ หลังมติแพทยสภาลงดาบพักใช้ใบอนุญาต เซ่นชั้น14
รายงานข่าวจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ตร.) เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ได้ลงนามคำสั่งตร. แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง พล.ต.ท.โสภณรัชต์ สิงหจารุ ผู้ช่วยผบ.ตร. เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งแพทย์ใหญ่(สบ8) และพล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ แพทย์ใหญ่(สบ 8) เมื่อวันที่24 กรกฎาคมที่ผ่านมา
กรณีทั้งสองนายแพทย์ถูกกล่าวหาหรือเป็นที่สงสัยว่ากระทำผิดวินัย โดยคณะกรรมการแพทยสภาประชุมเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม มีมติลงโทษพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม
โดยของพล.ต.ท.โสภณรัชต์ เป็นเวลา3เดือน และลงโทษพักใช้ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพเวชกรรม
ของ พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เป็นเวลา6เดือน กรณีให้ข้อมูลหรือเอกสารทางการแพย์อันไม่ตรงกับความเป็นจริง
โดยให้มีผลบังคับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป
กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชนและสังคมในวงกว้าง อีกทั้งมีข้อเท็จจริงที่มีความซับซ้อน
การดำเนินการทางวินัยกรณีดังกล่าวจึงจำเป็นต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ จึงเป็นกรณีจำเป็นหรือเห็นสมควรที่ผู้บังคับบัญชาจะให้
ดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว
อาศัยอำนาจตามความในพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ พ.ศ.2565 มาตรา 117 และ มาตรา 179 จึงแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวน สืบสวนในเรื่องดังกล่าวประกอบด้วยบุคคลดังต่อไปนี้
โดยมี พล.ต.ท.ธนพล ศรีโสภา รองจเรตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานกรรมการ และ กรรมการประกอบด้วยนายตำรวจอีก17 นาย โดยมีว่าที่พ.ต.ท.หญิง สรัญญาพร กฤติอรรถยา สารวัตร ฝ่ายสืบสวนและ
ตรวจราชการ2 กองตรวจราชการ 9 สำนักงานจเรตำรวจ เป็นกรรมการและเลขานุการ
ทั้งนี้ ให้คณะกรรมการสืบสวน ดำเนินการสืบสวนพิจารณาตามหลักเกณฑ์และวิธีการที่ กำหนดในกฎ ก.ตร.ว่าด้วยการสืบสวนข้อเท็จจริง พ.ศ.2556 ให้แล้วเสร็จ แล้วเสนอสำนวนการสืบสวน
ข้อเท็จจริงมาเพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป
อนึ่ง ถ้าคณะกรรมการสืบสวนเห็นว่ากรณีมีมูลว่าผู้ถูกกล่าวหากระทำผิดวินัยในเรื่องอื่น นอกจากที่ระบุไว้ในคำสั่งนี้ หรือกรณีที่การสืบสวนพาดพิงไปถึงข้าราชการตำรวจผู้อื่น และคณะกรรมการ
สืบสวน พิจารณาในเบื้องต้นแล้วเห็นว่า ข้าราชการตำรวจผู้นั้นมีส่วนร่วมหรือมีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำในเรื่องที่สืบสวนนั้นอยู่ด้วย ให้ประธานกรรมการรายงานมาโดยเร็วด้วย
ผู้สื่อข่าวรายงานแพทยสภามีมติลงโทษแพทย์ 2คน จากกรณี การเข้ารับการรักษาตัวของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯที่ชั้น 14 โรงพยาบาลตำรวจ
ทั้งนี้คำสั่งตร.ดังกล่าว เป็นการสืบสวนตามกฎ ก.ตร. เป็นกระบวนการขั้นตอนดำเนินการทางวินัย ก่อนมีการสอบสวนทางวินัย โดย พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ พ.ศ. 2565 มาตรา 120 วรรคท้าย ระบุไว้ว่าในระหว่างการสอบสวนจะนำเหตุแห่งการถูกสอบสวนเป็นข้ออ้างดำเนินการใดๆให้กระทบสิทธิผู้ถูกสอบสวนมิได้