ข่าวประจำวัน » เปิดจริงแต่แค่ “ประตูเล็ก”! ผบ.ทร. ยอมรับเปิดด่านชายแดนจันทบุรี-ตราด แต่เฉพาะภารกิจมนุษยธรรมเท่านั้น

เปิดจริงแต่แค่ “ประตูเล็ก”! ผบ.ทร. ยอมรับเปิดด่านชายแดนจันทบุรี-ตราด แต่เฉพาะภารกิจมนุษยธรรมเท่านั้น

25 May 2026
38   0

😱เปิดจริงแต่แค่ “ประตูเล็ก”! ผบ.ทร. ยอมรับเปิดด่านชายแดนจันทบุรี-ตราด แต่เฉพาะภารกิจมนุษยธรรมเท่านั้น

ประเด็นชายแดนไทย-กัมพูชาร้อนแรงทันที หลัง พลเรือเอก ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ ออกมายอมรับว่า มีการ “เปิดด่าน” ในพื้นที่ชายแดนจังหวัดจันทบุรีและตราดจริง แต่เป็นเพียงการเปิดในลักษณะ “ประตูเล็กๆ”รับคนป่วย คนไทยที่ถูกเขมรจับมาดำเนินคดีต่อ เพื่อดำเนินภารกิจด้านมนุษยธรรมและตามกระบวนการยุติธรรมเท่านั้น

โดยยืนยันชัดเจนว่า ไม่มีการเปิดด่านเพื่อการค้าขาย การส่งออก หรือนำเข้าสินค้าแต่อย่างใด ในพื้นที่รับผิดชอบของกองทัพเรือ

สำหรับการเปิดด่านดังกล่าว ใช้เฉพาะกรณีส่งกลับชาวกัมพูชาที่กระทำผิดกฎหมายในไทย และผ่านกระบวนการดำเนินคดีเรียบร้อยแล้ว รวมถึงเปิดรับคนไทยที่ถูกจับกุมและดำเนินคดีในฝั่งกัมพูชาให้สามารถเดินทางกลับประเทศไทยได้

ขณะเดียวกัน พลเรือเอก ไพโรจน์ พร้อมด้วย พลเรือเอกสุชาติ ธรรมพิทักษ์เวช รองผู้บัญชาการทหารเรือ ในฐานะผู้อำนวยการการฝึกกองทัพเรือ 2569 ได้ลงพื้นที่จังหวัดตราด เพื่อตรวจเยี่ยมการฝึกอพยพเคลื่อนย้ายประชาชนออกจากพื้นที่วิกฤติ และการฝึกบรรเทาสาธารณภัย ภายใต้การฝึกกองทัพเรือ 2569 (รหัส ทร.69)

การฝึกดังกล่าวมีเป้าหมายเพื่อทดสอบความพร้อมด้านกำลังพล ระบบบัญชาการ และการบูรณาการร่วมกับทุกภาคส่วน เพื่อรองรับสถานการณ์ด้านความมั่นคงและภัยพิบัติในพื้นที่ชายแดนและชายฝั่งทะเล

ท่ามกลางกระแสจับตาของสังคม หลายฝ่ายยังคงติดตามอย่างใกล้ชิดว่า สถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชาในระยะต่อไป จะมีการผ่อนคลายมาตรการเพิ่มเติมหรือไม่

อ้างอิง: คำชี้แจงของ ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ และการฝึกกองทัพเรือ 2569 ของ กองทัพเรือ

สำนักข่าววิหคนิวส์

#ชายแดนไทยกัมพูชา #ผบทร #กองทัพเรือ #จันทบุรี #ตราด #เปิดด่าน #ข่าวด่วน #ความมั่นคง #วิหคนิวส์ #ข่าวการเมือง