เอาแล้วโว๊ย !! “สุริยะ” เจ้าเดิม เตรียมของบกลาง 6,500 ล้าน ซื้อปุ๋ยแจก เกษตรกร แต่ไม่ทันฤดูกาลนี้
“สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี วันที่ 19 พฤษภาคมนี้ ของบกลางกว่า 6,500 ล้านบาท เดินหน้าโครงการสนับสนุนปุ๋ยชีวภาพ-ชีวภัณฑ์ให้เกษตรกรทั่วประเทศ หวังลดต้นทุนการผลิตและลดการพึ่งพาปุ๋ยเคมี ท่ามกลางเสียงจับตาว่าอาจเป็นอีกหนึ่งโครงการใช้งบมหาศาลของรัฐบาล
นายสุริยะ พร้อมด้วย นายวัชระพล ขาวขำ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรฯ ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เพื่อติดตามการผลิตทุเรียนส่งออกและผลักดันแนวทาง “ทุเรียนคาร์บอนต่ำ” โดยเน้นให้เกษตรกรปรับพฤติกรรม ลดการใช้สารเคมี หันมาใช้ปุ๋ยชีวภาพ ปุ๋ยอินทรีย์ และชีวภัณฑ์ทดแทน
รัฐมนตรีเกษตรฯ ระบุว่า กระทรวงกำลังเร่งขับเคลื่อนโครงการขยายผลแปลงต้นแบบการใช้ปุ๋ยชีวภาพในระดับชุมชน ครอบคลุมทั้งพืชไร่ พืชสวน และนาข้าว พร้อมยอมรับว่า แม้ ครม.จะอนุมัติงบกลาง ก็ยังต้องใช้เวลาอีกประมาณ 3 เดือนในการดำเนินโครงการ ทำให้ “ไม่ทันฤดูกาลผลิตปีนี้”
