ข่าวประจำวัน » กรมคุกตะแบง !! ยันพักโทษทักษิณไม่ขัด พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ แต่ยอมรับเป็นแค่นักโทษชั้นกลางด

กรมคุกตะแบง !! ยันพักโทษทักษิณไม่ขัด พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ แต่ยอมรับเป็นแค่นักโทษชั้นกลางด

6 May 2026
63   0

กรมคุกตะแบง !! ยันพักโทษทักษิณไม่ขัด พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ แต่ยอมรับเป็นแค่นักโทษชั้นกลาง

กรมราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณีการพิจารณาพักการลงโทษของ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ภายหลังเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่า การได้รับพักโทษอาจขัดต่อพระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 เนื่องจากเป็นนักโทษชั้นกลางและเคยต้องโทษจำคุกมาก่อน

โดยกรมราชทัณฑ์ยืนยันว่า การพิจารณาดังกล่าวดำเนินการภายใต้กรอบกฎหมาย ระเบียบ และกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้องอย่างครบถ้วน โปร่งใส และตรวจสอบได้

ชี้ พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ ไม่ได้ห้ามนักโทษชั้นกลางพักโทษ

กรมราชทัณฑ์อธิบายว่า พระราชบัญญัติราชทัณฑ์ พ.ศ.2560 มาตรา 52 เป็นบทบัญญัติที่กล่าวถึง “สิทธิประโยชน์” ของนักโทษเด็ดขาดที่มีความประพฤติดี ซึ่งมีทั้งหมด 8 ประเภท รวมถึงการพักการลงโทษ

อย่างไรก็ตาม ในมาตราดังกล่าว “ไม่ได้กำหนด” ว่าผู้มีสิทธิพักโทษต้องเป็นนักโทษชั้นดีเท่านั้น และไม่ได้ห้ามนักโทษชั้นกลางได้รับการพิจารณาพักโทษแต่อย่างใด

กฎกระทรวงปี 2564 รองรับชัด

สำหรับหลักเกณฑ์รายละเอียดนั้น กรมราชทัณฑ์ระบุว่า เป็นไปตามกฎกระทรวงกำหนดประโยชน์ของนักโทษเด็ดขาดฯ (ฉบับที่ 2) พ.ศ.2564 ซึ่งกำหนดว่า
“นักโทษเด็ดขาดตั้งแต่ชั้นกลางขึ้นไป” สามารถได้รับการพักการลงโทษได้ หากมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนด

โดยหลักเกณฑ์สำคัญคือ

  • ต้องรับโทษมาแล้วไม่น้อยกว่า 2 ใน 3
  • ได้รับพักโทษไม่เกิน 1 ใน 3 ของกำหนดโทษ
  • ต้องผ่านการพิจารณาของคณะอนุกรรมการที่เกี่ยวข้อง

กรมราชทัณฑ์ยืนยันว่า กฎกระทรวงดังกล่าวเป็นการออกตามอำนาจของมาตรา 52(7) แห่ง พ.ร.บ.ราชทัณฑ์ จึงไม่ถือว่าขัดต่อกฎหมายแม่บท

ชี้ “ทักษิณ” ไม่เข้าข่ายกระทำผิดซ้ำ

อีกประเด็นที่ถูกตั้งข้อสังเกต คือ นายทักษิณเคยต้องโทษมาก่อน กรมราชทัณฑ์ชี้แจงว่า กรณีนี้ไม่ถือเป็น “การกระทำผิดซ้ำ” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 92 หรือ 93

เนื่องจากโทษจำคุก 1 ปี ที่เหลืออยู่ เป็นผลมาจากคำวินิจฉัยเกี่ยวกับการนับวันคุมขัง ไม่ใช่การกลับไปกระทำความผิดใหม่หลังพ้นโทษ

ดังนั้น จึงไม่เข้าลักษณะผู้ต้องขังที่เคยพ้นโทษแล้วกลับมากระทำผิดซ้ำภายใน 5 ปี ตามที่กฎหมายกำหนด

ย้ำพิจารณาตามข้อเท็จจริง ไม่เลือกปฏิบัติ

กรมราชทัณฑ์ระบุเพิ่มเติมว่า คณะอนุกรรมการพิจารณาพักการลงโทษ ได้พิจารณาจาก

  • ข้อเท็จจริง
  • พฤติการณ์
  • คุณสมบัติของผู้ต้องขัง
    ตามหลักเกณฑ์ที่กฎหมายกำหนดอย่างรอบคอบและเป็นธรรม

พร้อมยืนยันว่า ไม่มีการเลือกปฏิบัติ หรือให้สิทธิประโยชน์เกินกว่าที่กฎหมายบัญญัติไว้

ท้ายที่สุด กรมราชทัณฑ์ย้ำว่า กระบวนการพักโทษของ นายทักษิณ ชินวัตร ดำเนินการภายใต้หลักกฎหมายอย่างครบถ้วน โดยยึดหลักเสมอภาค โปร่งใส และตรวจสอบได้ทุกขั้นตอน

สำนักข่าววิหคนิวส์