ข่าวประจำวัน » 2 อธิบดีทิ้งเก้าอี้!! เฉลียวแฉ ระบบราชการพังในรัฐบาล

2 อธิบดีทิ้งเก้าอี้!! เฉลียวแฉ ระบบราชการพังในรัฐบาล

1 May 2026
41   0

เฉลียว คงดุก ระบุว่า สองอธิบดีทิ้งระบบราชการในรัฐบาล “อนุทิน”
…..
ไม่ใช่แค่ “ราเชน ศิลปะรายะ ” ที่ตัดสินใจลาออกจากราชการ ในตำแหน่ง “อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร” ถ้าเป็นสมัยก่อนก็คือข้าราชการระดับ 10 ระดับเดียวกับผู้ว่าราชการจังหวัด

ยังมีนางสาวกุลยา ตันติเตมิท ได้ตัดสินใจทิ้งงานราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร ที่เหลืออายุงานอีก 6 ปีแบะยังมีอนาคตไกล อาจก้าวถึงปลัดกระทรวงการคลัง และเป็นปลัดกระทรวงการคลังหญิงคนแรกด้วย

ชัดเจนว่า ราเชนให้เหตุผลในการลาออกว่า ไม่สามารถสนองตอบต่อนักการเมืองได้ นักการเมืองที่น่าจะหมายถึง “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” รมว.เกษตรและสหกรณ์ หลังจากนั้นมีข่าวตามมาว่าด้วยการล่วงลูกงบประมาณ หลานชายของสุริยะ โทรนัดขอคุยเรื่องงบประมาณในการซ่อมอากาศยานของกรมฝนหลวง ซึ่งกรมฝนหลวงมีอากาศยานอยู่ประมาณ 30 ลำ แน่นอนว่าทุกปีจะต้องตั้งงบซ่อมบำรุง หลานชายของสุริยะ ซึ่งทำงานอยู่สายการบินนกเหลือง คงต้องการทราบว่า มีงบประมาณเพื่อการใดบ้าง เผื่อเข้าไปเสนองาน
ส่วนเหตุผลที่แท้จริงในการโทรขอนัดอธิบดีกรมฝนหลวงของหลานสุริยะ คืออะไร ก็ไม่อาจทราบได้ สุริยะกำชับอธิบดีอย่างไรบ้างก็ยังไม่มีใครทราบ

กล่าวสำหรับราเชน ไต่เต้ามาจากข้าราชการกรมชลประทานระดับ 1 จนได้เป็นอธิบดีกรมฝนหลวง ถือว่าไม่ธรรมดา

ราเชน ศิลปะรายะ อดีตอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร เป็นข้าราชการสายวิศวกรที่เติบโตจากกรมชลประทาน มีความเชี่ยวชาญด้านบริหารจัดการน้ำ

ราเชนจบการศึกษาระดับปริญญาตรีวิทยาศาสตรบัณฑิต (เทคโนโลยีอุตสาหกรรม ก่อสร้าง) จากสถาบันราชภัฏอุบลราชธานี และวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต
สายงาน: เริ่มต้นชีวิตข้าราชการในกรมชลประทาน เติบโตจากสายงานวิศวกร
ตำแหน่งสำคัญ:
ผู้อำนวยการโครงการก่อสร้าง สำนักงานชลประทานที่ 5
ผู้อำนวยการสำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
รองอธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร
อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตร (ได้รับแต่งตั้ง 20 มี.ค. 2568)

ราเชนไม่ยอมศิโราบให้กับฝ่ายการเมืองที่ไปไปมามา เขาจึงอยู่ยาก แต่เป็นการลาออกเพื่อรักษาศักดิ์ศรีของข้าราชการไทย

ส่วนนางสาวกุลยา ที่ลาออกจากราชการในตำแหน่งอธิบดีกรมสรรพากร กรมจัดหารายได้ กรมใหญ่ของกระทรวงการคลัง เหตุผลที่บอกกับสาธารณะ คือต้องการเปลี่ยนสายงานทั้งๆที่ยังเหลืออายุราชการอีก 6 ปี ตำแหน่งสูงสุดระดับปลัดกระทรวงการคลังลอยอยู่แค่เอื้อม

เปลี่ยนสายงานเป็นเหตุผลที่อธิบายต่อสาธารณะ ส่วนเหตุผลที่แท้จริง และยังไม่มีใครทราบ แต่เชื่อว่าในระบบราชการไม่มีใคร ไม่ไฝ่ฝันถึงตำแหน่งสูงสุดในกระทรวงต้นสังกัดเป็นแน่แท้ อะไรคือเหตุผลที่แท้จริง คงจะยังคงเป็นปริศนาต่อไปตราบเท่าที่เธอยังไม่ปริปาก

นี้คือสองข้าราชการระดับอธิบดีที่ตัดสินใจอำลาวงราชการในรัฐบาล “อนุทิน ชาญวีระกูล” นายกรัฐมนตรี

สำนักข่าววิหคนิวส์