ข่าวสด – 9 มหาวิทยาลัย ร้องศาลปกครอง พิพากษาสั่งเลือกตั้ง69 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ปมบัตรเลือกตั้งมีบาร์โค้ด พร้อมให้ กกต.จัดเลือกตั้งใหม่
เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 16 ก.พ.2569 ที่ศาลปกครอง ตัวแทนเครือข่ายนักศึกษา 9 สถาบัน ประกอบด้วย จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง มหาวิทยาลัยรามคำแหง และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
นำโดย นายธีรภัทร ศุภพิทักษ์ไพบูลย์ ผู้ประสานงานกลุ่มธรรมศาสตร์และการชุมนุม เดินทางมายื่นฟ้อง คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และเลขาธิการ กกต. ต่อศาลปกครองกลาง
นายธีรภัทร กล่าวหาว่า กกต.จัดการเลือกตั้ง วันที่ 8 ก.พ.2569 ไม่ชอบด้วยกฎหมาย เนื่องจากจัดทำ บัตรเลือกตั้งที่มีรหัส บาร์โค้ด ซึ่งสามารถระบุหรือย้อนกลับไปถึงตัวตนของผู้ลงคะแนนได้ เป็นการละเมิดหลักการ “การลงคะแนนลับ” ตามรัฐธรรมนูญ
โดยขอให้ศาลมีคำพิพากษาให้การจัดการเลือกตั้ง วันที่ 8ก.พ.2569 เป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย พร้อมให้ กกต.จัดการเลือกตั้งใหม่ ให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด และสั่งห้ามให้ กกต. และเลขาธิการ กกต. รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำระบบรหัสคิวอาร์โค้ด หรือเทคโนโลยีอื่นใดที่มีลักษณะระบุหรือเชื่อมโยงถึงตัวตนผู้มีสิทธิเลือกตั้งมาใช้จัดทำบัตรเลือกตั้ง หรือใช้ในกระบวนลงคะแนนเลือกตั้งในครั้งต่อๆไป
โดยขอให้ศาลพิจารณาคดีนี้โดยเร่งด่วนเพื่อประโยชน์ของรัฐและประชาชน
นอกจากนี้ เครือข่ายนักศึกษา 9 สถาบัน ยังขอให้ศาลสั่งให้ กกต.ระงับการประกาศรับรองผลการเลือกตั้งไว้เป็นการชั่วคราว จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาถึงที่สุด เพื่อป้องกันความเสียหายที่ยากจะแก้ไขเยียวยาหากมีการรับรองผลไปก่อน
Credit : ข่าวสด
