สำนักข่างอิศรา – ทภ.2 สรุปสถานการณ์สู้รบไทย-กัมพูชา ฝ่ายไทยทิ้งระเบิดโกดังจรวด BM-21ที่ยอดเขาเปี๊ยะสะแบก-ยังไม่สามารถกู้ร่าง 2 ทหารไทยที่เนิน 350 ได้-อีกฝ่ายระดมยิง BM-21 ต่อเนื่อง 97 จุด รวม 753 นัด พนมดงรักโดนหนักสุด 565 นัด
สำนักข่าวอิศรา (www.isranews.org) รายงานข่าวสถานการณ์การสู้รบไทยและกัมพูชา อ้างอิงจากเฟซบุ๊กของกองทัพภาคที่ 2 ระบุว่า
พื้นที่โดนตรวล – ซำแต – สัตตะโสม – พนมประสิทธิโส – ช่องตาเฒ่า : ฝ่ายกัมพูชาใช้เครื่องยิงลูกระเบิด และปืนใหญ่เป็นห้วงๆ ฝ่ายเราทำการยิงตอบโต้ด้วยปืนเล็ก และใช้ปืนใหญ่ยิงต่อต้านปืนใหญ่ของฝ่ายกัมพูชา และใช้เครื่องบินทิ้งระเบิดบริเวณยอดเขาเปี๊ยะสะแบก เนื่องจากคาดว่าเป็นที่ตั้งโรงเก็บ จลก. BM-21 ของกัมพูชา
พื้นที่ผามออีแดง – ห้วยตามาเรีย : ฝ่ายกัมพูชาใช้ปืนเล็กยาว เครื่องยิงลูกระเบิด ปืนใหญ่ โดรนทิ้งระเบิด และโดรนพลีชีพ FPV โจมตีฝ่ายเรา โดยฝ่ายเราได้ใช้เครื่องยิงลูกระเบิด ปืนใหญ่ ยิงทำลายเป้าหมาย และปฏิบัติตามแผนอย่างต่อเนื่อง
พื้นที่ภูมะเขือ – ช่องโดนเอาว์ – พลาญยาว – พลาญหินแปดก้อน : ฝ่ายกัมพูชาโจมตีด้วยเครื่องยิงลูกระเบิด และปืนใหญ่ มีการใช้โดรนทิ้งระเบิด โดรนพลีชีพ FPV ต่อกำลังฝ่ายเรา กำลังพลฝ่ายเราปลอดภัย
พื้นที่ตาควาย – บริเวณเนิน 350 : ฝ่ายกัมพูชาโจมตีด้วยเครื่องยิงลูกระเบิด ปืนใหญ่ และจรวด BM-21 เป็นห้วงๆ มีการใช้โดรนตรวจจการณ์ และโดรน FPV เป็นจำนวนมาก ตรวจพบรถบรรทุกวิ่งเข้ามาในพื้นที่ คาดว่าเป็นการส่งกำลังบำรุงของฝ่ายกัมพูชา ฝ่ายเราปฏิบัติตามแผนเชิงรุก ยึดครองภูมิประเทศสำคัญ จากการปฏิบัติของฝ่ายกัมพูชาแสดงให้เห็นว่า ฝ่ายกัมพูชายังคงจับตามองพื้นที่นี้ และเตรียมตอบโต้ฝ่ายเรา ปัจจุบันฝ่ายเรายังไม่สามารถนำร่างกำลังพลที่เสียชีวิต 2 นาย ลงมาจากเนิน 350 ได้ เนื่องจากฝ่ายกัมพูชา ต่อต้านอย่างหนาแน่นด้วยปืนเล็กยาว ลูกระเบิดขว้าง และวางกับระเบิดในพื้นที่
พื้นที่ตาเมือน : ฝ่ายกัมพูชาโจมตีด้วยอาวุธปืนเล็ก และเครื่องยิงลูกระเบิด เบาบางในพื้นที่ มีการใช้อากาศยานไร้คนขับ UAV บินตรวจการณ์ในพื้นที่ ในห้วงเวลา 18.00 น. – 20.00 น. ฝ่ายเราวางกำลังตั้งรับ และใช้ปืนใหญ่ ยิงข่มที่ตั้งอาวุธยิงสนับสนุนฝ่ายกัมพูชา ในพื้นที่ตรงข้ามปราสาทตาเมือน
ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 ได้นำคณะผู้สื่อข่าวต่างประเทศ จากสำนักข่าว Nikkeiประเทศญี่ปุ่น, สำนักข่าว Tv2 ประเทศนอร์เวย์ และสำนักข่าว Al Jazeera ลงพื้นที่ศูนย์พักพิงชั่วคราวจังหวัดศรีสะเกษ และเข้าพื้นแนวชายแดน เพื่อสังเกตการณ์ และเผยแพร่ข่าว ผลกระทบความเสียหายต่อบ้านเรือนและทรัพย์สิน รวมถึงผลกระทบต่อชีวิต และความเป็นอยู่ของประชาชนชาวไทยในพื้นที่ชายแดน จากการโจมตีของฝ่ายกัมพูชา ที่ใช้อาวุธปืนใหญ่ และจรวด BM-21 ยิงเข้ามาในประเทศไทยโดยไม่เลือกเป้าหมายเฉพาะเจาะจงที่เป็นที่ตั้งทางทหาร ส่งผลให้กระสุนปืนใหญ่ และลูกจรวด BM-21 ตกเข้ามาในพื้นที่พลเรือนของฝ่ายไทย ประชาชนชาวไทยบาดเจ็บและเสียชีวิต บ้านเรือนและพื้นที่ทางการเกษตร ของฝ่ายไทยได้รับความเสียหาย เป็นจำนวนมาก
เฟซบุ๊กของกองทัพภาคที่ 2 ยังได้มีการสรุปข้อมูลการยิงจรวจด BM-21 ของกัมพูชาใส่ไทยว่า มีการยิงจรวดใส่บ้าน 19 หลัง วัด 5 แห่ง โรงเรียน 1 แห่งBM 21 ตก รวม 97 จุด 753 นัด
โดยแยกเป็นอำเภอดังนี้
1. อ. กันทรลักษ์ บ้านได้รับความเสียหาย: 17 หลัง- จุดที่ BM-21 ตก: 30 จุด (129 นัด)
2. อ. น้ำยืน จุดที่ BM-21 ตก: 1 จุด (1 นัด)
3.อ. บ้านกรวด จุดที่ BM-21 ตก: 7 จุด (27 นัด)
4. อ. กาบเชิง บ้านได้รับความเสียหาย: 2 หลัง จุดที่ BM-21 ตก: 14 จุด (31 นัด)
5. อ. พนมดงรัก บ้านได้รับความเสียหาย: 6 หลัง จุดที่ BM-21 ตก: 45 จุด (565 นัด)
