ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #จับม๊อบแน่ ! รอง ผบช.น.สั่งเอาผิด ละเมิดกม.ชัด

#จับม๊อบแน่ ! รอง ผบช.น.สั่งเอาผิด ละเมิดกม.ชัด

21 February 2021
81   0

   เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 20 ก.พ.2564 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการชุมนุมของ กลุ่มราษฎร โขง ชี มูล ร่วมกับแกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที กลุ่มคณะราษฎรขอนแก่น กลุ่มดาวดิน กลุ่มภาคีเครือข่ายนักเรียนขอนแก่น kkc ซึ่งได้รวมตัวกลุ่มกับผู้ชุมนุมจากเครือข่ายต่างๆ เพื่อเตรียมการเดินขบวนเรียกร้อง 4 ข้อ บริเวณถนนศรีจันทร์ ข้างศาลหลักเมืองขอนแก่น เขตเทศบาลนครขอนแก่น

โดยมี นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือ เซฟ และ นายภาณุพงษ์ ศรีธนาณุวัฒน์ หรือ ไนซ์ ได้อ่านแถลงการณ์และชี้แจงแนวทางการเคลื่อนไหวในการชุมนุมวันนี้ให้ผู้ชุมนุมที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆในภาคอีสานหลายร้อยคน จากนั้นจัดแถวเพื่อเดินขบวนท่ามกลางการรักษาคงามปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน โดยมี พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสารีกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น เป็นผู้เจรจากับตัวแทนผู้ชุมนุมให้ทำกิจกรรมอย่างสันติ

แต่ระหว่างการเตรียมการเดินขบวนนั้นปรากฎว่าเกิดการกระทบกระทั่งกันระหว่างตำรวจชุดควบคุมฝูงชนกับกลุ่มการ์ด เนื่องจากกลุ่มผู้ชุมนุมพยายามจะเดินขบวนเต็มทุกช่องทางการจราจร แต่ตำรวจอนุญาตให้เดินขบวนได้ 1 ช่องทางเท่านั้นซึ่งได้เจรจากับแกนนำไว้แล้ว ทำให้เกิดการผลักดันแย่งโล่เพื่อเปิดทาง แต่ตำรวจยังคงตรึงกำลังกั้นแนวไว้อย่างเข้มงวด เพื่อให้ผู้ชุมนุมเดินขบวนได้ในช่องทางที่กำหนดไม่กีดขวางการจราจร

หวิดปะทะวุ่น

สำหรับการเดินขบวน มีนายภาณุพงษ์ ทำหน้าที่กำกับการเดินอยู่บนรถเครื่องขยายเสียง ขณะที่นายวชิรวิทย์ เป็นคนเดินนำขบวน โดยมีกลุ่มการ์ด ตั้งแถวกำแพงมนุษย์นำหน้าการเดินขบวนและคุ้มกัน ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบ รวมทั้งกองร้อยควบคุมฝูงชนคอยกำกับควบคุมการเดินขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุมอย่างใกล้ชิดตลอดเส้นทาง

โดยแกนนำ ประกาศ จะปักหลักชุมนุม และค้างแรมที่สวนสาธารณะประตูเมือง และพร้อมยกระดับการชุมนุม หากรัฐบาลไม่ทำตามข้อเรียกร้อง