ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #อัจฉริยะโดนอีกแล้ว ! ตำรวจสั่งฟ้อง นำตัวส่งอัยการ คดีหมิ่นประมาท “มัลลิกา”

#อัจฉริยะโดนอีกแล้ว ! ตำรวจสั่งฟ้อง นำตัวส่งอัยการ คดีหมิ่นประมาท “มัลลิกา”

21 January 2021
267   0

20 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่สำนักงานอัยการถนนรัชดาภิเษก ข้างศาลอาญาวันนี้ พ.ต.อ.บวรภพ สุนทรเรขา ผกก.สน.พญาไท ให้พนักงานสอบสวนควบคุมตัวนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ส่งอัยการวันนี้หลังจากได้สั่งฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท-กล่าวหา-ให้ร้ายนางมัลลิกา บุญมีตระกูล มหาสุข ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ประเด็นหน้ากากอนามัย

โดยนายอัจฉริยะได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาและได้เข้าพบพนักงานสอบสวนก่อนหน้านี้ในฐานะผู้ต้องหาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาจากนั้นเมื่อมีการสั่งฟ้องก็ได้ทำการเลื่อนพบอัยการหลายครั้งกระทั่งวันนี้ พนักงานสอบสวนพญาไทได้นำตัวส่งอัยการเป็นที่เรียบร้อยตามกระบวนการกฎหมาย

โดยนายอัจฉริยะเป็นผู้ต้องหาคดีหมิ่นประมาทซึ่งเป็นความอาญาตามประมวลกฎหมายอาญา ฐานความผิดหมิ่นประมาทหรือหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณาหรือความผิดตามกฏหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เบื้องต้นกฎหมายหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา ม.326 ระบุว่า “ผู้ใดใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม โดยประการที่น่าจะทำให้ผู้อื่นนั้นเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่น หรือถูกเกลียดชัง ผู้นั้นกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ”

และมาตรา 328 ความผิดฐานหมิ่นประมาทได้กระทำโดยการโฆษณาด้วยเอกสาร ภาพวาด ภาพระบายสี ภาพยนตร์ ภาพหรือตัวอักษรที่ทำให้ปรากฎไม่ว่าด้วยวิธีใด ๆ แผ่นเสียง หรือสิ่งบันทึกเสียง บันทึกภาพ หรือบันทึกอักษรกระทำโดยการกระจายเสียง หรือการกระจายภาพ หรือโดยกระทำการป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น ผู้กระทำต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี และปรับไม่เกินสองแสนบาท