ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #ไม่เกี่ยว กอ.รมน. ! เจอตัวการ์ดคณะราษฏรแล้ว เจ้าตัวไม่ชัวร์ใครอุ้ม

#ไม่เกี่ยว กอ.รมน. ! เจอตัวการ์ดคณะราษฏรแล้ว เจ้าตัวไม่ชัวร์ใครอุ้ม

17 January 2021
222   0

      กรณีเมื่อวานนี้ นายมงคล สันติเมธากุล หรือ เยล หนึ่งในสมาชิกกลุ่มการ์ดราษฎรที่ใช้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “ช่วยด้วย” ก่อนจะหายตัวไปอย่างลึกลับ จนสมาชิกในกลุ่มคาดว่าอาจจะถูกลักพาตัว ล่าสุดมีข้อความไลน์ส่งจากโทรศัพท์ผู้ที่ถูกอุ้มหายมายังเพื่อนในกลุ่มในลักษณะข่มขู่ พร้อมบอกว่า “เป็นเจ้าหน้าที่ของ กอ.รมน.” ทำให้กลุ่มการ์ดมารวมตัวที่ กอ.รมน. เพื่อกดดัน จากนั้นกลุ่มการ์ดได้ย้ายที่รวมตัวมาอยู่บริเวณด้านหน้าของ สน.พญาไท โดยมี นายป้อมปืน ปานพวงแก้ว ผู้ประสานงานทีมการ์ดราษฎร ได้เข้าให้ข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พญาไท โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าไปทำข่าว

จากนั้น นายป้อมปืน ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนถึงเหตุการณ์แช็ตไลน์ หลุดออกมา ซึ่งเป็นการพูดคุยระหว่างผู้ที่แอบอ้างว่าเป็น เจ้าหน้าที่จาก กอ.รมน. กับตนเอง ใช้คำพูดแนวข่มขู่ จากนั้นก็ขาดการติดต่อ ตนจึงได้เดินทางมาที่ สน.พญาไท เพื่อขอความช่วยเหลือ เมื่อถามว่า ตอนนี้ได้คุยกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทราบข้อมูลอัปเดตหรือยัง นายป้อมปืน เผยว่า ต้องรอเจ้าหน้าที่ตำรวจเก็บข้อมูลซึ่งต้องใช้เวลาสักพัก

เมื่อถามว่า มองยังไงกับการที่ผู้แอบอ้างใช้ไลน์แช็ตของ นายมงคล นายป้อมปืน เผยว่า ส่วนตัวยังไม่แน่ใจ ซึ่งอาจจะเป็นการแอบอ้าง ตอนนี้ต้องจะต้องขอตรวจสอบข้อมูลเพื่อยืนยันความชัดเจนก่อน หากมั่นใจว่าน้องปลอดภัยแล้วตนจะมาพูด นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ที่แอบอ้างยังไม่บอกว่าน้องมีความผิด แต่ตนไม่รู้ว่าเป็นใคร ไม่รู้มาอุ้มทำไม ทำให้ภาพลักษณ์ของหน่วยงานราชการเสียหาย แต่ตนได้ฝากเรื่องกับตำรวจ จะต้องดูแลและหาคนผิดมาลงโทษเพราะแบบนี้เป็นการอุกอาจเกินไป นอกจากนี้ บุคคลดังกล่าวยังข่มขู่อีกว่า ถ้าแจ้งความจะโดนอุ้มหาย จะไปปล่อยที่ต่างจังหวัด ข้อความเชิงข่มขู่ ทำร้ายร่างกาย ผู้สื่อข่าวถามด้วยว่า หากบุคคลที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของ กอ.รมน. จริง จะทำอย่างไร นายป้อมปืน ย้ำว่า เป็นเรื่องใหญ่ระดับประเทศที่เจ้าหน้าที่ของรัฐจะทำเสียชื่อเสียงเอง

จากนั้น เมื่อเวลา 13.00 น. นายป้อมปืน ได้รับแจ้งจากผู้ที่แอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ กอ.รมน. ที่สนทนาผ่านไลน์กับ นายมงคล ว่า จะนำตัวไปปล่อยในผู้ที่จังหวัดสมุทรปราการ บริเวณสถานีรถไฟฟ้าการเคหะบางปู Siri เพื่อน โดยเบื้องต้นมีเพื่อนๆ ในกลุ่มการ์ดราษฎรได้เดินทางไปรับตัว นายมงคล แล้ว ไม่พบร่องรอยบาดแผล หรือการทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด แต่สภาพของ นายมงคล สื่อสารไม่รู้เรื่อง ต้องใช้เวลาในการสื่อสารพูดคุย และขณะนี้ ตนได้ประสานทีมทนายความ เพื่อนำตัว นายมงคล ไปแจ้งความที่ สภ.บางปู จังหวัดสมุทรปราการ

ด้าน พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. ชี้แจงว่าจากการตรวจสอบในรายละเอียดตามข้อเรียกร้องของผู้ชุมนุม กอ.รมน. ไม่มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด เนื่องจากที่ผ่านมาไม่มีภารกิจความรับผิดชอบในการรักษาความสงบเรียบร้อย และการดูแลพื้นที่การรักษาความปลอดภัยของการชุมนุม อย่างไรก็ตามจากการตรวจสอบขั้นต้น กอ.รมน. ขอยืนยันว่า ไม่ปรากฏหน่วยงานของ กอ.รมน. เข้าไปยุ่งเกี่ยวต่อเรื่องดังกล่าวแต่อย่างใด.