ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #ธนาธรโผล่ ! ชมแกนนำม๊อบกล้าหาญ หลังตร.บุกจับไม่ให้ประกัน

#ธนาธรโผล่ ! ชมแกนนำม๊อบกล้าหาญ หลังตร.บุกจับไม่ให้ประกัน

1 January 2021
593   0

   31 ธ.ค.63 – นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กหลังจากเก็บตัวไม่เคลื่อนไหวในโซเชียลเป็นเวลา 10 วันว่า จบปีแห่งมรสุมและปีแห่งเสียงเรียกร้องของยุคสมัย ก้าวสู่ปีใหม่แห่งความหวัง ประชาชนชาวไทยที่รักยิ่ง ปี 2563 นับเป็นปีแห่งมรสุมของเราชาวไทยและเพื่อนมนุษย์ทั่วโลก ที่ได้เผชิญกับภัยพิบัติร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สองเป็นต้นมา คือวิกฤตการระบาดของโควิด-19 ที่ไม่เพียงคร่าชีวิตคนทั่วโลกไปแล้วนับล้านคน แต่ยังสร้างความเสียหายอย่างมหาศาลต่อเศรษฐกิจ ผู้คนนับล้านต้องตกงาน ธุรกิจเล็กใหญ่ต้องปิดตัวลงจำนวนมาก รวมทั้งยังเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของเราไปอย่างไม่อาจหวนคืนได้ กลายเป็นสังคมที่ต้องรักษาระยะห่างต่อกัน

แต่วิกฤตจะต้องแปรเปลี่ยนเป็นโอกาส ท่ามกลางวิกฤตครั้งนี้ เรากลับได้เห็นความสามัคคี และความเกื้อกูลกันของพี่น้องประชาชนชาวไทย ทั้งการแบ่งปันข้าวปลาอาหารให้ผู้ที่เดือดร้อน การส่งเครื่องมือแพทย์ให้กับโรงพยาบาลที่ขาดแคลน การร่วมมือร่วมใจช่วยเหลือกลุ่มคนที่ตกหล่นจากมาตรการเยียวยาช่วยเหลือจากรัฐ เช่น คนไร้บ้าน แรงงานข้ามชาติ คนที่ตกงาน ฯลฯ

ผมและคณะก้าวหน้า ได้ร่วมเป็นส่วนเล็กๆ ในการลงมือทำ เพื่อเป็นการส่งมอบกำลังใจและอำนวยความสะดวกให้กับบุคลากรทางสาธารณสุขของประเทศไทยสามารถรับมือกับการแพร่ระบาดของโควิดได้อย่างไม่รู้สึกโดดเดี่ยว โดยการร่วมกับบริษัทเอกชนที่มีศักยภาพ ผลิตห้องตรวจโรคติดเชื้อหรือ Modular ARI Clinic และเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยหรือ Patient Transportation Chamber ให้แก่ 14 โรงพยาบาลทั่วประเทศไทย

ภายใต้วิกฤตเช่นนี้ เป็นโอกาสที่เปิดให้เราได้เห็นถึงศักยภาพ ความกล้าหาญ สปิริตของเพื่อนมนุษย์ และผมภูมิใจที่พวกเรา ทั้งบุคลากรสาธารณสุขและประชาชน ได้ร่วมมือกัน รับมือกับวิกฤตครั้งนี้ได้ดีไม่แพ้ชาติใดในโลก

จากความสิ้นหวังสู่ความหวัง จากวิกฤตแปรเปลี่ยนเป็นพลัง ด้วย ความกล้าหาญของประชาชน

ความไม่พอใจต่อความอยุติธรรมในสังคม รวมกับความไร้ประสิทธิภาพในการบริหารงานของรัฐบาลที่สั่งสมมานานหลายปี ระเบิดออกมาในรูปของการชุมนุมประท้วงและการแสดงออกหลากหลายรูปแบบ ความตื่นตัวทางการเมืองของเยาวชนคนหนุ่มสาว ไม่อาจถูกหยุดยั้งด้วยอำนาจรัฐที่ไร้ความชอบธรรม เพื่อรักษาอำนาจ โดยอ้างมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 มาปิดกั้นการแสดงออกของประชาชนได้

เสียงของประชาชนคนไทยที่กล้าหาญเหล่านี้ กลายเป็นเสียงเรียกร้องแห่งยุคสมัยที่ต้องการอนาคตที่เท่าเทียม เป็นธรรม โดยที่ผู้ชุมนุมคณะราษฎรได้เปิดเพดานเสรีภาพแห่งการแสดงออกทางการเมืองอย่างไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ไทยร่วมสมัย ด้วยข้อเรียกร้องที่เรียบง่ายแต่แหลมคมอย่างยิ่ง

การมีนายกรัฐมนตรีคนใหม่ รัฐธรรมนูญฉบับฉันทามติใหม่ และปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

ปี 2563 คือปีแห่งการพิสูจน์สปิริตของประชาชน คนไทยร่วมกันพิสูจน์มาแล้วในปีนี้ว่าโควิดไม่ได้ทำให้เราห่างกัน แต่กลับใกล้ชิดช่วยเหลือกัน ร่วมกันฝ่ามรสุมเศรษฐกิจและร่วมต่อสู้ทางการเมืองไปด้วยกัน

การใช้อำนาจรัฐกดดัน คุกคาม ปิดปากด้วยการดำเนินคดีความ ไม่อาจยุติเสียงเรียกร้องแห่งยุคสมัยได้ แต่ยิ่งกลับทำให้การเคลื่อนไหวยิ่งขยายวงและทรงพลังมากขึ้น

ปี 2564 คือปีแห่งการต่อเติมไฟแห่งความหวัง ความหวังที่รัฐจะเร่งจัดหาวัคซีนแจกจ่ายให้แก่ประชาชนอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม พาประเทศผ่านพ้นวิกฤตโควิด และเยียวยาเศรษฐกิจให้พ้นจากสภาพโคม่า

ความหวังที่การเคลื่อนไหวของราษฎรซึ่งเกิดขึ้นมาแล้ว จะผลิบานงอกงาม ทนทานต่อการเหยียบย่ำของผู้มีอำนาจ ข้อเรียกร้องทุกข้อของราษฎรจะต้องไม่หายไปกับสายลม แต่ถูกพิจารณาอย่างจริงจังและจริงใจ โดยเฉพาะในกระบวนการร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของรัฐสภา

ภารกิจของผมและคณะก้าวหน้าในปี 2564 คือการเป็นหนึ่งในพลังที่ช่วยต่อเติมไฟแห่งความหวัง ขยายเสียงเรียกร้องแห่งยุคสมัยให้ดังไปถึงหูของผู้มีอำนาจให้ได้ เพื่อสานต่ออุดมการณ์ของพรรคอนาคตใหม่ สร้างประเทศไทยที่คนไทยเท่าเทียมกัน นำพาประเทศไทยให้เท่าทันโลก

แน่นอนว่าการต่อสู้ในปี 2564 ทั้งในสมรภูมิโควิด และสมรภูมิทางการเมือง จะเข้มข้นยิ่งกว่าในปี 2563 ผมขอให้กำลังใจบุคลากรสาธารณสุขทุกท่านที่ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อคนไทยทั้งประเทศ ผมขอขอบคุณประชาชนทุกคนที่ร่วมมือร่วมใจกันฟันผ่าปัญหาในปีที่ผ่านมาแม้จะเป็นปีที่ยากลำบากของพวกเรา

ผมขอชื่นชมในความกล้าหาญของแกนนำและผู้ชุมนุมราษฎรทุกคน ผมเชื่อเหลือเกินว่าประชาชนจะชนะในที่สุด และเมื่อชัยชนะมาถึง เราจะภูมิใจที่ได้ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างอนาคตที่ดีกว่าให้กับลูกหลานของเรา อนาคตที่คนไทยเท่ากัน และประเทศไทยเท่าทันโลก

สวัสดีปีใหม่ครับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อย่างไรก็ตาม นายธนาธรยังไม่เคลื่อนไหวตอบโต้หรือชี้แจงประเด็นนายสกุลธร น้องชาย คดีติดสินบนเจ้าหน้าที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์จำนวน 20 ล้านและล่าสุด กรมป่าไม้แจ้งความเอาผิดนางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดา บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติ