ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #โดดป้องม๊อบ ! เสี่ยไก่ป้องม๊อบ ใครก็วิจารณ์ศาลได้ อ้างปชช.เป็นเจ้าของปท.

#โดดป้องม๊อบ ! เสี่ยไก่ป้องม๊อบ ใครก็วิจารณ์ศาลได้ อ้างปชช.เป็นเจ้าของปท.

4 December 2020
201   0

หลังเกิดประเด็นที่แกนนำ และกลุ่มม็อบราษฎรออกมาวิจารณ์ศาลรัฐธรรมนูญอย่างดุเดือด ภายหลังสิ้นสุดการคัดสินคดีบ้านพักหลวงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ล่าสุด วันนี้ นายวัฒนา เมืองสุข กลุ่มสร้างไทย อดีตแกนนำพรรคเพื่อไทย จำเลยคดีทุจริตโครงการบ้านเอื้ออาทร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณีนี้ว่า

ผมคงไม่ต้องวิจารณ์คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ เพราะปฏิกิริยาหรือการแสดงออกของประชาชนต่อคำวินิจฉัยย่อมเป็นเครื่องชี้วัดการทำงานของศาลได้ดีอยู่แล้ว แต่ที่จะวิจารณ์คือข่าวที่นิติกรของศาลรัฐธรรมนูญไปแจ้งความดำเนินคดีกับผู้ที่วิพากษ์วิจารณ์คำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ
.
สิ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญและส่วนราชการทุกส่วนพึงสำเหนียกคือประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตย ซึ่งรวมถึงอำนาจที่ศาลรัฐธรรมนูญใช้ในการวินิจฉัยคดีด้วย การที่ประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจวิพากษ์วิจารณ์การใช้อำนาจของตนย่อมเป็นสิทธิโดยชอบที่จะกระทำได้ ถึงแม้การวิจารณ์จะเกินเลยไปบ้างก็ต้องย้อนกลับมาดูสิ่งที่ตนได้กระทำว่าเพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้นอันเป็นไปตามหลักที่ว่า “ผลเกิดแต่เหตุ”
.
ดังนั้น แทนที่จะมาแจ้งความปิดปากประชาชน สิ่งที่ศาลรัฐธรรมนูญควรทำคือการชี้แจงและทำความเข้าใจกับประชาชน เพื่อให้มีความเข้าใจแนวคิดและคำวินิจฉัยของศาล ทัศนคติของศาลที่มีต่อประชาชนจึงเป็นเครื่องแสดงให้เห็นว่ารัฐราชการที่ประยุทธ์วางไว้กำลังแสดงฤทธิ์เดชกับประชาชนผู้เป็นเจ้าของอำนาจ เรื่องนี้คือฟางเส้นสุดท้ายทางการเมืองที่ต้องรีบแก้ไข
.
ทางออกของประเทศจึงเหลือทางเดียวคือการแก้ไขรัฐธรรมนูญที่กำลังจะเกิดขึ้นโดย สสร. เพื่อสร้างกติกาของประเทศนี้ใหม่ให้อยู่บนหลักนิติธรรม สร้างรัฐที่เป็นของประชาชนแทนรัฐราชการที่ประยุทธ์ใช้เป็นเครื่องมือกดหัวประชาชน ดังนั้น สิ่งที่ประชาชนควรติดตามคือการแปรญัตติของคณะกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้กติกาการแก้ไขรัฐธรรมนูญมีความเป็นธรรมและไม่สร้างเงื่อนไขใหม่ขึ้นมาอีก เพราะบ้านเมืองขัดแย้งมามากพอแล้ว
——————————-
แหล่งข่าว