ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #ด่วน สั่งล๊อคดาวน์ตาก ! พบพม่าติดโควิด ในศูนย์ลี้ภัยอุ้มเปี้ยม

#ด่วน สั่งล๊อคดาวน์ตาก ! พบพม่าติดโควิด ในศูนย์ลี้ภัยอุ้มเปี้ยม

22 November 2020
119   0

ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระ และทหาร วางมาตรการตรวจเข้มคนเข้าออกพื้นที่พักพิงชั่วคราวบ้านอุ้มเปี้ยม หลังทางการสั่งล็อกดาวน์พื้นที่เพื่อสอบสวนโรค หลังเจอผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย ที่ลักลอบเข้ามาในพื่นที่ และกำลังรอผลตรวจยืนยันรอบสอง ล่าสุดมีการยืนยันแล้วว่า เบื้องต้นพบผู้สัมผัสใกล้ชิด 10 ราย เร่งติดตามเข้ากระบวนการคัดกรองและสืบสวนโรคต่อไป
.
หลังมีรายงานข่าวว่าเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 1 ราย เป็นชายต่างด้าวอายุ 48 ปี พักอาศัยหมู่ที่ 4 โซน A ภายในพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าศูนย์อพยพ ตั้งอยู่กลางดอยสูงชันติดถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง เขตอำเภอพบพระ จังหวัดตาก มีการจัดวางกำลังเจ้าหน้าที่คุมเข้มรอบพื้นที่
.
โดยเบื้องต้นพบว่าผู้ป่วยรายนี้เป็นบุคคลที่ไม่มีทะเบียนอยู่ในพื้นที่ศูนย์พักพิง ซึ่งผู้ป่วยรายนี้เป็นคนต่างด้าวได้แอบลักลอบมาจากแนวชายแดนไทย-พม่า แล้วลักลอบเข้าไปในพื้นที่ศูนย์บ้านอุ้มเปี้ยมผ่านช่องทางป่าล่อแหลมป่ารกทึบ ภายหลังเจ้าหน้าที่ได้ออกตรวจ และพบตัวหลังชาวบ้านแจ้งข่าวให้เจ้าหน้าที่ทราบ เนื่องจากชาวบ้านพบตัวชายรายนี้มีอาการป่วยและมีไข้สูงผิดปกติ
.
เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบพร้อมชุดป้องกันแล้วส่งตัวไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลและผลการตรวจเบื้องต้นพบว่าติดเชื้อโควิด-19 จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ส่งตัวผู้ป่วยรายนี้เดินทางไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลแม่สอดซึ่งมีห้องรักษาตัวสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 โดยเฉพาะ โดยมีทีมแพทย์ดูแลติดตามอาการผู้ป่วยอย่างดี
.
ขณะที่ล่าสุดเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอพบพระได้ส่งเจ้าหน้าที่กองร้อยอาสารักษาดินแดนอำเภอพบพระ เข้าวางกำลังทุกช่องทางทั้งประตูเข้าออกภายในพื้นที่พักพิง และเพิ่มการตรวจค้นบุคคลเข้าออกพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยมอย่างเข้มงวด โดยไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกที่ไม่มีความจำเป็นเข้าออกในพื้นที่อย่างเด็ดขาด
.
พร้อมสั่งปิดพื้นที่ล็อกดาวน์ในโซนที่พบผู้ป่วย รวมทั้งระดมกำลังทีมสาธารณสุขและเจ้าหน้าที่ประจำพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยม เร่งลงพื้นที่ลงไปทำการสอบสวนโรคพร้อมนำตัวผู้ที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยรายนี้ไปกักตัวในพื้นที่ปลอดภัย
.
ส่วนพื้นที่ล่อแหลมขณะนี้ เจ้าหน้าที่กองร้อย อส.อำเภอพบพระและทหาร ได้เพิ่มการออกตรวจลาดตระเวนในพื้นที่ล่อแหลมเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าออกพื้นที่ศูนย์อพยพผู้หนีภัยสงครามแห่งนี้ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าภูเขา
.
ปัจจุบันพื้นที่พักพิงชั่วคราวผู้หนีภัยการสู้รบบ้านอุ้มเปี้ยมแห่งนี้มีผู้หนีภัยจากการสู้รบอาศัยรวมกันโดยแบ่งเป็นโซนหมู่บ้านรวมกันมากกว่า 1 หมื่นคน