ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #UN มาจนได้ ! สั่งจับตาประท้วงในไทยอย่างใกล้ชิด

#UN มาจนได้ ! สั่งจับตาประท้วงในไทยอย่างใกล้ชิด

17 October 2020
335   0

นิวยอร์ก / สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันเสาร์ที่ 17 ตุลาคม 2563 ว่าองค์กรและกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศพากันแสดงความวิตกต่อสถานการณ์การชุมนุมประท้วงและการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในกรุงเทพมหานคร ภายหลังมีแกนนำหลายรายโดนจับกุมและตำรวจสลายการชุมนุมเมื่อคืนที่ผ่านมา
.
สเตฟาน ดูจาร์ริก โฆษกเลขาธิการองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) แถลงที่นครนิวยอร์กเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ยูเอ็นกำลังติดตามสถานการณ์การชุมนุมประท้วงในไทย “อย่างใกล้ชิด” อันที่จริงสำนักงานข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ (OHCHR) ประจำประเทศไทย ได้เฝ้าสังเกตการณ์การประท้วงและติดต่อกับเจ้าหน้าที่ทางการไทยอย่างสม่ำเสมอ
.
“เราเคยกล่าวไว้หลายครั้งและหลายแห่งในโลกว่า ผู้คนมีสิทธิที่จะเดินขบวนประท้วงอย่างเสรี พวกเขาควรได้รับอนุญาตให้ใช้สิทธิดังกล่าว สิทธิที่จะเดินขบวนประท้วงอย่างเสรีและสันติ” โฆษกยูเอ็นกล่าว

ด้านโฆษกของมิเชล บาเชเลต์ ข้าหลวงสิทธิมนุษยชนแห่งยูเอ็น แสดงความวิตกเกี่ยวกับการตั้งข้อหาร้ายแรง รวมถึงข้อหายุยงปลุกปั่น เพื่อดำเนินคดีกับบุคคลที่แสดงออกอย่างสันติซึ่งสิทธิขั้นพื้นฐานของพวกเขา

ส่วนเคลมองต์ วูล ผู้ตรวจการพิเศษด้านเสรีภาพในการชุมนุมอย่างสงบ ทวีตเมื่อวันศุกร์ว่า เขามีความห่วงกังวลอย่างมากเกี่ยวกับข่าวสารเรื่องการปราบปราบผู้ประท้วงในประเทศไทย การประกาศ “ภาวะฉุกเฉินร้ายแรง” และการจับกุมในกรุงเทพฯ เป็นการปิดกั้นเสรีภาพในการชุมนุม รัฐบาลจำเป็นต้องอนุญาตให้ผู้ประท้วงได้ใช้สิทธิของพวกเขา และใช้การเจรจา ไม่ใช่การปราบปรามพวกเขา
.
มิง ยู ฮาห์ รองผู้อำนวยการแอมเนสตีอินเตอร์เนชันแนลด้านการรณรงค์ แสดงความกังวลต่อการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ทางการไทยที่เธอระบุว่าเป็นการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ โดยระบุว่า การใช้ปีนฉีดน้ำแรงดันและสารระคายเคือง ไม่เพียงก่อความเสี่ยงร้ายแรงต่อการบาดเจ็บเท่านั้น การใช้สีย้อมยังเป็นการกระทำแบบสุ่มสี่สุ่มห้า ที่อาจนำไปสู่การกำหนดเป้าหมายตามอำเภอใจ และการจับกุมผู้ประท้วงอย่างสงบ, นักข่าว หรือแม้แต่ชาวบ้านทั่วไปที่ถูกทำเครื่องหมายด้วยสีย้อม
.
“เราเรียกร้องให้ทางการไทยปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศ และให้ความสะดวกแก่สิทธิในการชุมนุมอย่างสันติ พวกเขาต้องปล่อยให้ผู้ประท้วงอย่างสันติได้แสดงความคิดเห็นของตน ไม่ใช่ทำให้ความตึงเครียดรุนแรงขึ้น”
.
อีกด้านหนึ่ง สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า หวัง อี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของจีน ซึ่งเดินทางเยือนไทยและได้พบกับพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อวันพฤหัสบดี กล่าวว่า รัฐบาลจีนสนับสนุนนายกรัฐมนตรีของไทย
.
“จีนสนับสนุนไทยอย่างหนักแน่นในการดำเนินเส้นทางการพัฒนาที่เหมาะสมกับสภาพเงื่อนไขของประเทศไทย และสนับสนุนไทยในการรักษาเสถียรภาพทางสังคมและการประสบความสำเร็จในการพัฒนาและความเจริญรุ่งเรือง” สำนักข่าวของทางการจีนอ้างคำกล่าวของหวัง.
——————————-
แหล่งข่าว
– https://www.thaipost.net/main/detail/80840
——————————-