ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #ยื่นสถานทูตเยอรมัน ! อดีต รองผอ.ข่าวกรองฉุน นักการเมืองปากพร่อย

#ยื่นสถานทูตเยอรมัน ! อดีต รองผอ.ข่าวกรองฉุน นักการเมืองปากพร่อย

9 October 2020
379   0

   9 ต.ค.63 – นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยมีรายละเอียดดังนี้

จดหมายเปิดผนึกถึง​ Frihjof Schmidt.สมาชิกรัฐสภา​Bundestag

เรียน​ เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐเยอรมันประจำประเทศไทย

ท่านเอกอัตรราชทูตเยอรมันได้โปรดส่งผ่านจดหมายฉบับนี้ไปให้​Mr. Frihjof Schmidt. สมาชิกรัฐสภา​ Bundestag. จากพรรคกรีน​ ที่ได้ตั้งกระทู้ถาม​ Mr. Maas รัฐมนตรีต่างประเทศเยอรมัน​ ในรัฐสภา​ แต่กระทู้ดังกล่าวพาดพิงถึงสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว​ ซึ่งเป็นพระเจ้าแผ่นดินของไทย​ ในทางที่ไม่ดี

ผมขอถือโอกาสนี้​ พูดแทนคนไทยที่จงรักภักดี​ และปรารถนาที่จะเห็นความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างรัฐบาลไทยและรัฐบาลเยอรมัน​ ตลอดจนความสัมพันธ์อันดียิ่งระหว่างประชาชนของทั้งสองประเทศ

ขอได้โปรดส่งผ่านความรู้สึกผิดหวังไม่พอใจที่ ​Mr.Schmidt. ได้พูดถึงองค์พระประมุขของไทยในทางที่ไม่ให้ความเคารพอันพึงจะมี​ และในทางที่จะทำลายความสัมพันธ์อันดีระหว่างประเทศของเราทั้งสองที่ประวัติความสัมพันธ์อันดียิ่งมาเป็นเวลาร้อยกว่าปี​

สมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จประทับที่เยอรมันถึงสองครั้ง​ และทรงประทับรักษาพระวรกายในเยอรมัน​ รวมทั้งได้ทรงมีพระราชดำริให้สร้างศาลาไทยในเมือง​บาดฮอมบวร์ก

คนไทยมีความชื่นชม​ และนิยมสินค้าที่ผลิตจากเยอรมัน​ ทั้งรถยนต์​ และเครื่องไฟฟ้า​ ตลอดจน​ เยอรมันโดยเฉพาะอย่างยิ่งแคว้นบาวาเรียเป็นจุดหมายสำคัญของการท่องเที่ยวของคนไทย

การอภิปรายของ​ สส.​Schmidt​ ได้สร้างความรู้สึกที่เจ็บปวดต่อคนไทยที่มีความหวังดี​ ปรารถนาดีต่อความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ.

ขอให้ท่านเอกอัครราชทูตได้โปรดส่งผ่านความรู้สึกของคนไทยให้​ Mr.Schmidt​ และสมาชิกรัฐสภา ​Bundestag​ ได้รับทราบด้วย

นันทิวัฒน์​ สามารถ
9 ตุลาคม​ 2563