ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #ฟ้องท่อน้ำเลี้ยง ! ศรีสุวรรณ เอาผิด 11 คน เอี่ยวบงการม๊อบ

#ฟ้องท่อน้ำเลี้ยง ! ศรีสุวรรณ เอาผิด 11 คน เอี่ยวบงการม๊อบ

16 September 2020
191   0

เดินหน้าฟ้องเรียบร้อยแล้วสำหรับ นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมาที่สำนักงานสำนักงานป้องกัน และปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ยื่นคำร้องต่อ พล.ต.ท.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง เลขาธิการ ปปง.
.
เพื่อขอให้ไต่สวน สอบสวนบุคคลที่เป็นท่อน้ำเลี้ยง หรือเป็นผู้สนับสนุนให้กับการชุมนุมสาธารณะ ที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย และกลุ่มที่กำลังจะดำเนินการจัดการชุมนุมสาธารณะขึ้นในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ในวันที่ 19-20 ก.ย. นี้ พร้อมทั้งส่งรายชื่อท่อน้ำเลี้ยง 11 คน และให้ปปง.อำนาจตามกฎหมายในการสั่งให้ธนาคารต่าง ๆ ที่บุคคล หรือกลุ่มต่างๆ เปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อจัดการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย
.
โดยนายศรีสุวรรณ ระบุว่า ที่ผ่านมามีการจัดชุมนุมอย่างต่อเนื่องทั้งในกทม.และต่างจังหวัด ใน และนอกสถานศึกษา โดยแกนนำผู้จัดการชุมนุม และผู้ที่ปราศรัยถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจออกหมายเรียก และตั้งข้อกล่าวหาว่ามีพฤติการณ์ และการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายหลายข้อหา หลายกรรม หลายวาระ บางรายเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีคำร้องฝากขังยังศาลแล้ว และศาลได้มีให้ปล่อยตัวชั่วคราวโดยมีเงื่อนในระหว่างประกันตัวออกมา แต่ก็ยังไม่หลาบจำ
.
โดยกลับออกมาดำเนินการในลักษณะที่ส่อไปในทางที่ขัดต่อกฎหมาย และอาจเข้าข่ายการฝ่าฝืนเงื่อนไข การประกันตัวกันหลายคนการออกมาขับเคลื่อนโดยการจัดชุมนุมในพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ และการประกาศว่าจะมีการจัดการชุมนุมใหญ่ในวันที่ 19-20 ก.ย.นี้
.
นายศรีสุวรรณ กล่าวต่อว่า การชุมนุมจะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่มีกลุ่มผลประโยชน์หรือกลุ่มทุนอยู่เบื้องหลัง หรือไม่มีท่อน้ำเลี้ยง เพราะการจัดชุมนุมสาธารณะแต่ละครั้งจะต้องมีค่าใช้จ่ายในการดำเนินการอย่างมากมาย ทั้งค่าอาหาร ค่าน้ำ ค่าเวที ค่าเครื่องเสียง ค่ารถสุขา ค่าวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ รวมทั้งค่าแรงคนงาน อื่นๆ อีกมากมาย ฯลฯ ซึ่งเป็นจำนวนเงินมิใช่น้อย เชื่อว่านักเรียน นักศึกษา ส่วนใหญ่ยังไม่มีรายได้เป็นของตนเองมากนัก จะนำเงินมากมายมาใช้จ่ายเพื่อการจัดชุมนุมเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก
.
โดยการจัดชุมนุมที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีบุคคลต่าง ๆ ที่แสดงตนเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับการชุมนุมดังกล่าวหลายคน อาทิ ศิลปิน ดารา นักธุรกิจ ผู้กำกับภาพยนต์ รวมทั้งกลุ่มต่าง ๆ ก็ยังได้เปิดบัญชีธนาคารรับบริจาคเผยแพร่ในสื่อออนไลน์มากมายจึงอยากให้ ปปง.ช่วยตรวจสอบ
.
นอกจากนี้ นายศรีสุวรรณ ยังกล่าวต่ออีกว่า ในการชุมนุมสาธารณะที่ผ่านมาปรากฎโดยชัดเจนว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎหมายมากมาย จึงเข้าองค์ประกอบในความผิดมูลฐาน ตาม พรบ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน 2542 และที่แก้ไขเพิ่มเติม ซึ่งที่ผ่านมาพนักงานเจ้าหน้าที่ยังมิได้ดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหาผู้ที่ร่วมบริจาค หรือเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่ผิดกฎหมายแต่อย่างใด
.
การที่มีผู้ร่วมบริจาคเงินผ่านบัญชีของกลุ่มต่าง ๆ ที่เปิดรับการบริจาค เพื่อเป็นท่อน้ำเลี้ยงให้กับการชุมนุมที่ผิดกฎหมายนั้น ถือได้ว่าเป็น ตัวการร่วม ตามประมวลกฎหมายอาญา ม.83 และม.86 และในฐานะผู้สนับสนุนให้มีการกระทำความผิดฝ่าฝืนกฎหมายบ้านเมือง
.
ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจะนำรายชื่อท่อน้ำเลี้ยง 11 คนมาร้องเรียนต่อ ปปง. เพื่อให้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการสั่งให้ธนาคารต่าง ๆ ที่บุคคล หรือกลุ่มต่างๆเปิดบัญชีรับบริจาคเพื่อจัดการชุมนุมที่ผิดกฎหมาย รายงานให้กับ ปปง.ทราบว่ามีใครบ้างที่บริจาคเข้าบัญชีเหล่านั้นบ้าง เพื่อที่ ปปง.จะได้เรียกมาดำเนินการไต่สวนสอบสวนเอาผิดต่อไป

——————————-
แหล่งข่าว

https://www.naewna.com/politic/518730