ข่าวประจำวัน » ข่าวเด่น » #วัคซีนรัสเซียมาแล้ว ! เริ่มแจกทั่วประเทศ หลังทดลองฉีดหมอ พยาบาล

#วัคซีนรัสเซียมาแล้ว ! เริ่มแจกทั่วประเทศ หลังทดลองฉีดหมอ พยาบาล

13 September 2020
133   0


รัฐมนตรีสาธารณสุขรัสเซีย นายมิคาอิล มูราชโก เปิดเผยว่า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่มีชื่อว่า “สปุตนิก-วี” ล็อตแรกซึ่งมีจำนวนไม่มากได้ถูกแจกจ่ายไปยังทั้ง 85 ภูมิภาคทั่วประเทศแล้ว โดยคาดว่าจะส่งถึงปลายทางภายในวันจันทร์ และถือเป็นการทดสอบระบบการกระจายวัคซีนไปในตัว

ขณะนี้วัคซีนสปุตนิก-วี กำลังอยู่ระหว่างการทดสอบทางคลินิกในเฟสที่ 3 ซึ่งเป็นเฟสสุดท้ายกับอาสาสมัครในกรุงมอสโก 4 หมื่นคน โดยในจำนวนนี้ 75 เปอร์เซ็นต์จะได้รับวัคซีนตัวจริง ขณะที่อีก 25 เปอร์เซ็นต์จะได้รับวัคซีนหลอก เพื่อที่นักวิจัยจะได้นำทั้ง 2 กรณีมาเปรียบเทียบประสิทธิภาพกัน ขณะที่รองนายกเทศมนตรีกรุงมอสโกระบุว่า การทดสอบได้เริ่มขึ้่นแล้วเมื่อวันพุธที่ผ่านมา และมีประชาชนขอเข้ารับการฉีดวัคซีนแล้วกว่า 35,000 คน

วัคซีนสปุตนิก-วี ถือเป็นวัคซีนป้องกันโควิด-19 ตัวแรกของโลกที่มีการอนุมัติให้ใช้งานในประชาชนทั่วไป โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินเป็นผู้ประกาศข่าวนี้ด้วยตัวเองเมื่อวันที่ 11 สิงหาคม ขณะที่นักวิทยาศาสตร์โดยเฉพาะในโลกตะวันตกวิจารณ์ว่า การอนุมัติให้ใช้วัคซีนทั้งที่การทดสอบทางคลินิกยังไม่เรียบร้อยอาจไม่มีประสิทธิภาพหรือมีผลข้างเคียงอันตราย แต่รัสเซียยืนยันว่า ในการทดสอบ 2 เฟสที่ผ่านมา วัคซีนมีประสิทธิภาพ 100 เปอร์เซ็นต์

เรื่องโดย Nation TV | ภาพโดย Nation T